Kiểm tra tốc độ hosting nhanh, hiệu quả chỉ với 5 công cụ

Kiểm tra tốc độ hosting là một yếu tố quan trọng mà người dùng cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo website hoạt động hiệu quả và ổn định. Vậy làm thế nào để kiểm tra tốc độ hosting? Có những công cụ nào hỗ trợ? Hiện nay, trên thị trường có những nhà cung cấp dịch vụ hosting nào nhanh và uy tín? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của VPSTTT để tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!

Tóm tắt nội dung

Tốc độ hosting là gì?

Tốc độ hosting hiểu đơn giản là khoảng thời gian chờ máy chủ của nhà cung cấp hosting tiếp nhận yêu cầu và trả dữ liệu tới trình duyệt của người dùng khi họ thực hiện truy cập và thao tác trên website của bạn.

Tốc độ hosting bao gồm 2 yếu tố quan trọng là:

– Thời gian phản hồi (respond time) là khoảng thời gian tính từ lúc người dùng nhập địa chỉ URL website của bạn vào trình duyệt cho đến khi máy chủ bắt đầu truyền dữ liệu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phản hồi, ví dụ như băng thông, vị trí đặt máy chủ, hiệu suất máy chủ, số lượng người đang truy cập đồng thời…
– Thời gian tải (load time) là khoảng thời gian máy chủ bắt đầu trả dữ liệu cho đến khi website hiện thị hoàn toàn thông tin trên trình duyệt của người dùng. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tải bao gồm tối ưu hóa mã nguồn, kích thước và số lượng file của trang web, bộ nhớ cache, mạng phân phối nội dung (CDN)….

Tại sao phải kiểm tra tốc độ hosting thường xuyên?

Hosting có chất lượng hay không sẽ được kiếm chứng bởi tốc độ tải trang web. Một trang web có tốc độ tải trang nhanh chứng tỏ hosting của nó có tốc độ cao. Và ngược lại, nếu hosting của bạn tốc độ chậm thì trang web cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để load.

Tưởng chừng như không có vấn đề gì nhưng tốc độ tải trang lại là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO website và thời gian khách hàng ở lại trên site của bạn. Một báo cáo nghiên cứu của Google đã chỉ ra rằng, khoảng 53% người dùng sẽ rời khỏi trang web nếu tốc độ tải trang lâu hơn 3 giây.

Vì vậy, để tốc độ tải trang đạt mức lý tưởng 3 – 5 giây thì bạn cần chú ý sử dụng máy chủ chạy dịch vụ web có cấu hình đủ lớn, đường truyền kết nối tốc độ cao, không bị gián đoạn để đáp ứng được lượng truy cập lớn mà dữ liệu vẫn truyền tới trình duyệt khách hàng một cách nhanh chóng, không bị tắc nghẽn.

Yếu tố cần chú ý khi kiểm tra tốc độ hosting

Tốc độ upload

Một cách thủ công để kiểm tra tốc độ hosting đó là tải file dữ liệu có dung lượng nhất định, sau đó theo dõi và đánh giá xem nó tải lên nhanh hay chậm. Từ đó có các biện pháp xử lý kịp thời. Tuy là làm thủ công nhưng cách này cũng khá đơn giản và dễ dàng để bạn có thể thực hiện.

Tốc độ download

Khác với kiểm tra upload là tải file lên, kiểm tra tốc độ download lại yêu cầu bạn lựa chọn một file và tải về máy tính. Sau đó cũng xem thời gian tải file về nhanh hay chậm để đánh giá và xử lý.

5 công cụ kiểm tra tốc độ hosting nhanh, hiệu quả

Dưới đây BKNS sẽ giới thiệu cho bạn 5 công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang của website tốt nhất hiện nay. Từ đó, bạn có thể biết được hosting mình đang sử dụng có tốt hay không để đưa ra quyết định nên tiếp tục sử dụng hay thay đổi nhà cung cấp dịch vụ hosting khác.

Dareboost

Kiểm tra tốc độ hosting với Dareboost

Dareboost là một công cụ cung cấp cho khách hàng hơn 100 trạm kiểm soát đa dạng khác khau khi khách hàng thực hiện hành động phân tích website. Điểm số được đánh giá từ 1 đến 100 điểm. Ngoài ra, để kiểm tra tốc độ hosting bằng công cụ này bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại di động, máy tính để bàn, Firefox, Chrome và cũng có thể dùng ở nhiều địa điểm khác nhau.

Bằng cách đăng ký một tài khoản miễn phí, bạn đã có thể thực hiện xuất báo cáo sang PDF và so sánh website của bạn với những web khác. Dareboost cung cấp một list rất nhiều thông tin khác nhau. Bên cạnh đó cũng có báo cáo về tốc độ, các khuyến nghị SEO website hiệu quả, khả năng tiếp cận,…

Dot-Com Tool

Kiểm tra
Kiểm tra tốc độ hosting với Dot-Com Tool

Điểm nổi bật nhất của công cụ kiểm tra tốc độ hosting Dot-Com Tool chính là việc nó giúp người dùng tra cứu thời gian tải của website ở nhiều quốc gia để bạn có con số load time chính xác hơn. Ví dụ như chúng ta có thể check ở Hồng Kong, một quốc gia khá gần Việt Nam. Bên cạnh đó, Dot-Com Tool còn có thể test được server web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam hay không. Ngoài ra nó còn có thể test performance của website.

GTmetrix Website Speed And Performance Optimization

Kết quả trả về khi kiểm tra hosting bằng GTMetrix

GTmetrix giúp người dùng có thể phân tích chuyên sâu hơn về các website và gợi ý cách khiến hosting có thể chạy nhanh hơn.

Các bước thực hiện rất đơn giản:

Bước 1: Kiểm tra tốc độ hosting bằng cách truy cập website http://gtmetrix.com/, sau đó nhập URL website muốn kiểm tra. Tiếp theo nhấn nút “Go” để bắt đầu.

Bước 2: Màn hình máy tính sẽ hiện kết quả như hình trên. Bạn có thể xem chi tiết thông số bằng các nút tab hiển thị ở dòng trên. 

Pingdom Website Speed ​​Test

Pingdom Website Speed ​​Test là một công cụ có hiệu quả cao để kiểm tra hiệu suất website cũng như là tốc độ. Bên cạnh đó, công cụ này còn sở hữu một số tính năng bổ sung mà không phải công cụ nào cũng có như load hình ảnh, Flash, JavaScript… hay thống kê số lượng, thời gian tải…

Bạn có thể sử dụng công cụ bằng cách truy cập website https://tools.pingdom.com/, sau đó nhập URL của website bạn muốn kiểm tra. Tiếp theo bạn chọn nút Test From để lựa chọn khu vực bạn đặt website. Sau đó bạn nhấn vào “Start Test” và đợi hệ thống báo kết quả.

Google PageSpeed Insights

Đây là công cụ kiểm tra hiệu suất website từ Google. Công cụ này sẽ hiển thị trạng thái, hiệu suất hoạt động của website/blog và hướng dẫn cho người dùng cách để cải thiện nó.

Truy cập website Page Speed Insights sau đó bạn nhập URL blog/website và nhấp chuột vào nút “Phân tích”

Sau đó màn hình máy tính sẽ hiện lên những thông tin như hình trên. PageSpeed ​​Insights sẽ giúp người dùng tìm ra phương pháp để cần làm để tốc độ tải trang tốt hơn.

Một số giải pháp để cải thiện tốc độ hosting

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting tốc độ cao

Đây là bước đầu tiên và là bước vô cùng quan trọng mà người dùng cần chú ý khi bắt đầu muốn xây dựng website có tốc độ tải trang tốt. Khi lựa chọn đúng nhà cung cấp uy tín cùng dịch vụ hosting tốc độ cao và đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm website của mình đảm bảo được tốc độ tải trang tối ưu.

VPSTTT tự hào là công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp mạng cho cá nhân, doanh nghiệp. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ Hosting NVME – hosting nhanh nhất hiện nay sử dụng 100% ổ cứng NVMe SSD cho tốc độ truy xuất và truyền tải dữ liệu. Không chỉ vậy vẫn đảm bảo an toàn và bảo mật mạnh mẽ 2 lớp cùng Two Factor Authentication giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công đánh cắp tài khoản.

Sử dụng thêm cache, SSL và mạng phân phối CDN cho website

Lorem ipsum dolor sit amet, Đây là các yếu tố cần thiết giúp giảm tải trang, tăng tốc độ và bảo mật cho trang. Bạn nên chú ý tới các chi tiết nhỏ như giảm kích thước hình ảnh, tối ưu dung lượng cho ảnh, xóa những tập tin hay plugin không cần thiết. Đồng thời sử dụng thêm SSL, cài đặt bộ nhớ cache như WP Cache hoặc W3 Total Cache để hỗ trợ website tốt nhất. 

Kích hoạt nén Gzip

Việc kích hoạt nén Gzip có thể giảm dung lượng tập tin và tăng tốc độ tải trang, bằng cách bật nén Gzip trên máy chủ hoặc sử dụng các plugin như WP Gzip Compression để kích hoạt trên WordPress.

Bài viết trên VPSTTT đã cung cấp cho bạn 5 công cụ kiểm tra tốc độ hosting để tham khảo. Nếu bạn có thắc mắc gì xin hãy để lại bình luận ở dưới để được giải đáp nhanh nhất. Đừng quên truy cập website VPSTTT.com  để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Cảnh báo một số website người dùng Intrnet cần tránh