Outsource Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Công Ty Product Và Outsource

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức Outsource để giúp giảm thiểu chi phí vận hành và nâng cao năng suất lao động. Trong bài viết này, cùng Vpsttt.com tìm hiểu về Outsource là gì và sự khác biệt giữa công ty Product và công ty Outsource nhé.

Outsource là gì?

Outsource hay Outsourcing, hay còn được gọi là “thuê ngoài”, là một chiến lược kinh doanh rất phổ biến hiện nay. Trong mô hình này, các doanh nghiệp sẽ thuê các công ty hoặc tổ chức bên ngoài chuyên môn cao để thực hiện các công việc hoặc dự án theo yêu cầu đặt ra.

Các công ty được thuê thường là những nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Việc lựa chọn outsourcing là phù hợp khi doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí sản xuất, vận hành hoặc khi không có đủ nguồn lực để thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Sự kết hợp giữa outsourcing và mô hình kinh doanh sẵn có tạo nền tảng giúp nâng cao chất lượng công việc và thúc đẩy sự phát triển của tổ chức. VPSTTT xin giới thiệu 30 mô hình kinh doanh phổ biến để các doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng nhằm tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Công ty Outsource là gì?

Công ty Outsource được hiểu là một công ty đã được cá nhân, tổ chức, đơn vị khác thuê với mục đích phát triển phần mềm cho họ và điều họ muốn hướng đến là khách hàng. Công ty Outsource sẽ chỉ nhận tiền lương tính theo giờ hoặc từ các dự án. Đồng thời, họ không cần quảng bá sản phẩm để tăng doanh thu vì họ không làm ra những sản phẩm này. 

Phân biệt Insourcing và Outsourcing

Sau khi tìm hiểu Outsource là gì, tiếp theo hãy cùng Vpsttt phân biệt về Insourcing và Outsourcing:

 InsourcingOutsourcing
Định nghĩaDoanh nghiệp giao nhiệm vụ cho một bộ phận tách biệt trong công ty để thực hiện các công việc chuyên môn.Doanh nghiệp thuê các đơn vị bên ngoài, không thuộc quản lý của công ty để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.
Nguồn nhân lựcSử dụng nguồn nhân lực nội bộ.Sử dụng nguồn nhân lực từ bên ngoài.
Quản lýQuản lý trực tiếp bởi công ty.Quản lý gián tiếp qua hợp đồng với đơn vị thứ ba.
Mục tiêu lựa chọnPhụ thuộc vào nguồn lực, tài chính và mục tiêu của doanh nghiệp.Phụ thuộc vào nguồn lực, tài chính và mục tiêu của doanh nghiệp.

Sự hình thành và phát triển Outsource

Hình thức Outsource xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1989 và nhanh chóng trở thành một trong những chiến lược kinh doanh chính thức. Với Outsource, doanh nghiệp có thể dễ dàng thuê một đơn vị thứ ba để thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây thường tự làm. 

Hình thành và phát triển Outsource
Hình thành và phát triển Outsource

Trong suốt thập kỷ 90, hình thức này dần trở nên phổ biến trong hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, Outsourcing vẫn gây ra nhiều tranh cãi vì tác động đến việc phân bổ nguồn lực và tình trạng thiếu việc làm cho người lao động trong nước. Do các doanh nghiệp thường có xu hướng thuê các đơn vị chuyên môn nước ngoài hơn. Tuy nhiên, Outsourcing vẫn luôn là một phương pháp kinh doanh hiệu quả được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng để cải thiện hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất và chất lượng công việc của mình.

Các loại hình Outsource

Hiểu được Outsource là gì thôi chưa đủ, bạn phải biết được Outsource được chia thành 12 loại hình khác nhau bao gồm:

 • Professional Outsourcing: Là loại hình thuê ngoài hướng đến những đơn vị có chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực bao gồm quản trị kinh doanh, kế toán, pháp lý,…
 • Labour Outsourcing: Là hình thức Outsource phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Phương thức này được áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp cần bổ sung thêm lực lượng lao động trong việc xử lý công việc hàng ngày.
 • Outsource IT: Doanh nghiệp sẽ thuê các nhân viên công nghệ thông tin bên ngoài để hỗ trợ công ty về mảng IT như quản lý hệ thống mạng, duy trì bảo mật,…
 • Multi-Sourcing: Là hình thức thuê ngoài đa ngành, đa lĩnh vực và phù hợp với các công ty hoặc doanh nghiệp lớn.
 • Process-Specific Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài với quy trình cụ thể. Theo đó doanh nghiệp sẽ thực hiện ký kết hợp đồng với các chuyên gia nhằm yêu cầu họ hỗ trợ giải quyết khó khăn về quy trình pháp lý, kiến thức hay quy trình tuyển dụng.
 • Business Process Outsourcing: Đây cũng là một hình thức Outsource khá phổ biến hiện nay. Doanh nghiệp sẽ dùng loại hình này để giúp đáp ứng nhu cầu xử lý các hoạt động kinh doanh như tạo khách hàng tiềm năng, quản trị hay lên lịch trình làm việc,…
 • Manufacturing Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài thuộc lĩnh vực sản xuất, chế tạo hoặc lắp ráp hoàn thiện một sản phẩm.
 • Project Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài theo dự án. Hình thức này được sử dụng trong trường hợp công ty thiếu người có chuyên môn hoặc thiếu thời gian để thực hiện dự án. Doanh nghiệp có thể thuê ngoài một phần hoặc toàn bộ dự án tùy theo nhu cầu và tài chính của công ty.
 • Operational Outsourcing: Là hình thức thuê ngoài được ứng dụng trong khâu sản xuất với các dịch vụ bao gồm sửa chữa thiết bị.
 • Local Outsourcing: Doanh nghiệp có thể lựa chọn một công ty thuê ngoài tại địa phương để hỗ trợ mình trong các công việc cần thiết.
 • Offshore Outsourcing: Đây là hình thức thuê ngoài dịch vụ gia công tại các nước có khoảng có xa với doanh nghiệp.
 • Nearshore Outsourcing: Đây là hình thức thuê gia công tại các nước láng giềng, giúp cho doanh nghiệp không bị chênh lệch về múi giờ quá nhiều.
 

Ưu – Nhược điểm của Outsource

Ưu điểm

Các công ty Outsource thường sở hữu những ưu điểm như sau:

 • Chuyên môn cao: Các công ty Outsource thường là những đơn vị có chuyên môn cao trong một lĩnh vực nhất định nào đó. Nên trình độ và kinh nghiệm của họ sẽ giúp mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp hơn là đội ngũ nhân viên nội bộ. Điều này cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác quan trọng hơn.
 • Giảm thiểu chi phí vận hành: Chi phí thuê dịch vụ bên ngoài thường thấp hơn so với chi phí đào tạo, hỗ trợ cho nhân viên nội bộ. Lý do là vì các công ty Outsource thường trang bị sẵn các thiết bị và nguồn lực liên quan để thực hiện công việc nên doanh nghiệp sẽ không cần phải tốn thêm chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, khi thuê đơn vị từ bên ngoài, doanh nghiệp cũng không cần phải chi trả các khoản chi phí như bảo hiểm, lương thưởng như với nhân viên nội bộ,…
 • Tiếp cận công nghệ hiện đại: Cập nhật công nghệ mới là điều rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, việc đầu tư cho công nghệ mới thường rất tốn kém. Do đó, dịch vụ Outsourcing sẽ là giải pháp lý tưởng giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận công nghệ mới nhất mà không cần phải tiêu tốn quá nhiều chi phí.
 • Nâng cao hiệu suất lao động: Việc sử dụng nguồn lực từ bên ngoài có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tập trung vào các công việc quan trọng và đảm bảo tính bảo mật cao cho công ty. Khi hai bên cùng thực hiện công việc, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu suất lao động và đạt tiến độ kế hoạch đã đề ra
 • Tiết kiệm không gian làm việc: Khi thực hiện thuê Outsource, doanh nghiệp sẽ không cần bố trí thêm không gian hay thiết bị cho nhân viên. Điều này rất có lợi cho các công ty có diện tích trụ sở hoặc văn phòng nhỏ.
 • Đảm bảo công việc vận hành hiệu quả: Giữa doanh nghiệp và công ty Outsource sẽ ký kết một hợp đồng cung cấp dịch vụ. Vì thế các bên cần đảm bảo thực hiện đúng thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng. Bao gồm cả điều khoản đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn và chất lượng. Nếu thực hiện sai thì bên Outsource có trách nhiệm phải bồi thường cho bên doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp tăng tính hiệu quả cho công việc và độ tin cậy trong mối quan hệ giữa hai bên.
 • Tâm lý: Thông thường một trong những lý do chính khiến cho doanh nghiệp đi đến quyết định sử dụng dịch vụ thuê ngoài đó là do nguồn lực nội bộ của công ty còn yếu kém. Chính vì thế, điều này có thể góp phần tạo động lực cho nhân viên công ty tích cực trau dồi, phát triển bản thân để đáp ứng yêu cầu của công việc. Từ đó giúp cho doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và ngày càng trở nên vững mạnh hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, Outsource còn tồn tại những nhược điểm như sau:

 • Vấn đề bảo mật: Bảo mật thông tin là vấn đề mà các doanh nghiệp thường quan tâm nhất khi quyết định Outsource. Mặc dù các công ty cung cấp dịch vụ Outsource đã cam kết sẽ không sử dụng hoặc tiết lộ thông tin của doanh nghiệp, nhưng nhiều doanh nghiệp lo ngại họ âm thầm sử dụng hoặc bán thông tin cho các đối thủ của doanh nghiệp.
 • Trách nhiệm: Thực tế cho thấy, không phải công ty Outsource nào cũng có trách nhiệm và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất. Một số công ty Outsource thường không thực hiện công việc đúng thời hạn hoặc làm việc thiếu trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần cẩn trọng khi lựa chọn công ty để Outsource.
 • Chất lượng: Trong quá trình chuyển giao công việc từ doanh nghiệp sang đơn vị thuê ngoài, có thể xảy ra tình trạng công ty Outsource chưa hiểu hết được mục đích và nội dung công việc. Điều này dẫn đến công ty thuê ngoài thực hiện công việc chưa đúng theo yêu cầu của doanh nghiệp, từ đó khiến cho chất lượng công việc bị giảm sút và không đạt yêu cầu.
 • Chi phí thuê: Mặc dù chi phí cho việc thuê các công ty Outsource thường thấp hơn so với việc doanh nghiệp tự thực hiện công việc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công ty thuê ngoài có thể phát sinh nhiều chi phí bất ngờ trong quá trình thực hiện. Nếu hợp đồng giữa hai bên không được chặt chẽ, bên doanh nghiệp có thể sẽ phải chi trả khoản phí thuê dịch vụ outsource cao hơn so với dự định ban đầu.

Trước khi sử dụng các dịch vụ đến từ các công ty Outsource, bạn cũng cần phải nắm rõ tình hình công ty mình như thế nào. Vẽ rõ về các vấn đề như tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp để có một nền tảng vững chắc, sau đó hãy lựa chọn một nơi có dịch vụ Outsource uy tín để nâng cao chất lượng cho doanh nghiệp.

Những yếu tố quyết định sự thành công của outsourcing


Nếu trước đây, đa phần các doanh nghiệp cho rằng việc thuê outsourcing chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí vận hành, thì ngày nay họ đã có góc nhìn khác nhằm tăng lợi thế cạnh tranh, nâng cao giá trị và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường chung. Vậy đâu là những yếu tố quyết định sự thành công của Outsourcing mà doanh nghiệp cần biết?

 • Xác định chính xác mục tiêu của chiến lược: Trước khi thuê công ty Outsource, doanh nghiệp cần nhận định chính xác mục tiêu, kết quả mà chiến lược muốn hướng đến. Khi dựa vào mục tiêu đó, bạn mới có cơ thể để phân chia nguồn lực và kịp thời điều chỉnh chiến lược khi thực sự cần thiết, trong đó bao gồm cả vấn đề thuê công ty dịch vụ bên ngoài.
 • Xây dựng mối quan hệ mới với các bên đối tác: Khi xây dựng thêm nhiều mối quan hệ, doanh nghiệp sẽ thu thập nhiều ý kiến đánh giá khách quan về các công ty bên ngoài. Nhờ đó, bạn có thể lựa chọn đơn vị nào phù hợp nhất với công ty.
 • Hỗ trợ các công ty Outsource: Đôi khi, các doanh nghiệp cần chủ động hỗ trợ các công ty thuê ngoài khi thực sự cần thiết. Vì chỉ có doanh nghiệp mới có thể nắm chi tiết và rõ ràng về mục tiêu, chiến lược để yêu cầu bên phía Outsourcing thực hiện đúng định hướng. 
 • Tạo lập hợp đồng minh bạch, chặt chẽ giữa đôi bên: Hợp đồng thỏa thuận và cam kết giữa các bên là rất quan trọng. Dựa vào bản hợp đồng này, doanh nghiệp mới có thể thúc đẩy các công ty dịch vụ bên ngoài làm việc có trách nhiệm hơn, đồng thời giúp bạn yên tâm về quyền lợi của công ty sẽ được đảm bảo đầy đủ.

Product là gì?

Để phân biệt công ty Outsource và công ty Product, người đọc cần nắm được khái niệm công ty Product là gì.

Định nghĩa về làm Product

Product là một khái niệm trái ngược hoàn toàn với Outsource, thường được dùng để chỉ những người lao động làm việc trực tiếp trong doanh nghiệp, cống hiến công sức và thời gian của mình để sản xuất các sản phẩm, dịch vụ cho chính công ty của họ.

Công ty Product là gì?

Công ty Product là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, phát triển, quảng bá và kinh doanh sản phẩm điện tử chính hãng của chính mình. Các sản phẩm này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trực tiếp (users) và tạo ra nguồn thu nhập chính cho công ty. Các công ty Product chỉ có doanh thu khi người tiêu dùng mua sản phẩm của họ.

Ưu và nhược điểm của công ty Product

Các công ty Product thường sở hữu những ưu và nhược điểm riêng như sau:

Ưu điểm

 • Khi làm việc tại công ty phát triển phần mềm in-house, bạn sẽ có cơ hội phát triển kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin và hiểu rõ quy trình quản lý cũng như triển khai dự án. 
 • Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, công ty in-house sẽ cung cấp cho bạn các khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao.
 • Bạn sẽ được tham gia vào quá trình sản xuất cũng như có quyền kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình. 
 • Nhân viên của công ty product thường gắn bó lâu dài vì công ty phát triển sản phẩm trong thời gian dài.

Nhược điểm

 • Nếu bạn không có đủ kiến thức về chuyên ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ phải đối mặt với thách thức liên tục trong quá trình phát triển công nghệ. Bởi làm việc trong lĩnh vực lập trình đòi hỏi bạn phải có kế hoạch chi tiết và cẩn thận để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Doanh thu của công ty Product phụ thuộc chủ yếu vào sản phẩm, do đó tài chính của công ty có thể hạn chế.

Phân biệt công ty Product và Outsource

Có ba điểm khác biệt chính giữa công ty Product và công ty Outsource:

Điểm khác biệtCông ty ProductCông ty Outsource
Tính chất công việcTập trung nhiều vào việc xây dựng, phát triển và quảng bá sản phẩm của công ty để mang về lợi nhuậnKhông sở hữu hàng hóa của công ty. Outsource do các doanh nghiệp thuê để thực hiện theo đúng yêu cầu của khách hàng.
Đối tượng khách hàngLà người mua. Vì vậy, mục đích của công ty Product là mang đến những sản phẩm dễ dùng, tiện lợi và phù hợp nhu cầu của khách hàng.Là các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu thuê các công ty dịch vụ bên ngoài để phụ thực hiện các công việc trong công ty.
Cách làm việcMột nhân viên, phòng ban có thể làm chéo các vị trí khác nhau, nhằm khơi nguồn sức sáng tạo một cách tốt nhất để nâng cao trải nghiệm khách hàng.Các nhân viên, phòng ban chỉ tập trung vào chính chuyên môn của mình. Một phòng ban của công ty Outsource có quyền tham gia vào nhiều dự án khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm khi làm việc tại công ty outsource và product

 Công ty OutsourceCông ty Product
Ưu điểmBạn được thử sức trong nhiều vai trò khác nhau vì được tham gia nhiều dự án.
Giúp bạn mở rộng thêm các mối quan hệ và tăng tính chủ động tiếp cận với những thách thức.
Được học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và có kinh nghiệm quản lý dự án.
Các bạn sinh viên thường được tiếp xúc với môi trường làm việc in-house trước khi nắm công việc phức tạp khác.
Được tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm và được kiểm tra chất lượng của sản phẩm.
Đội ngũ nhân viên thường có sự ổn định, gắn kết.
Nhược điểmKhông được phép kiểm soát chất lượng sản phẩm, phải làm theo yêu cầu của khách.
Thách thức sẽ tăng cao khi khách hàng có chuyên môn cao,
Thường xuyên làm thêm giờ, kể cả các ngày cuối tuần.
Cường độ công việc cao nên bạn sẽ ít thời gian nghỉ ngơi, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu không trang bị đủ kiến thức lập trình, công nghệ bạn sẽ rất chật vật trong ngành nghề này.
Tài chính khá hạn hẹp do phụ thuộc vào doanh thu của sản phẩm bán ra.
0.-Outsource-la-gi-1