Cách Chọn CPU Máy Tính Phù Hợp Cho Nhu Cầu Sử Dụng

CPU là một phần không thể thiếu trên mỗi chiếc laptop và bộ phận này cũng quyết định tốc độ xử lý của thiết bị. Vậy bạn đã biết cách chọn CPU cho laptop sao cho đúng chưa? Hãy cùng  tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 


I.Tổng quan về CPU

1.Định nghĩa

CPU là viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm trên máy tính. Đây là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc laptop, đóng vai trò như bộ não giúp điều khiển mọi hoạt động của thiết bị.

Những thông tin, thao tác từ phần cứng lẫn phần mềm sẽ được mã hóa thành ngôn ngữ máy tính rồi chuyển đến CPU để xử lý. Trong đó, bộ phận này sẽ tính toán và đưa ra các lệnh để các bộ phận khác thực hiện, kết quả sẽ được phản hồi lại trên màn hình.

CPU đóng vai trò điều khiển mọi hoạt động trên laptop

CPU đóng vai trò điều khiển mọi hoạt động trên laptop

2.Công dụng của CPU với laptop

Đối với một chiếc laptop, CPU có công dụng tiếp nhận thông tin đầu vào từ các thiết bị ngoại vi như: chuột, bàn phím, máy chiếu, máy in hoặc từ các chương trình, phần mềm rồi sau đó phân tích và thực hiện tất cả các tác vụ mà người dùng yêu cầu.

Hiểu một cách đơn giản, khi người dùng thực hiện bất kỳ thao tác nào trên phần cứng laptop, CPU cũng đều tiếp nhận và xử lý chúng. Sau đó, các kết quả sẽ được phản hồi trên màn hình, quá trình này nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào hiệu năng của chip xử lý.

CPU giúp laptop có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi

CPU giúp laptop có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi, đáp ứng các nhu cầu sử dụng của người dùng

II. Cách chọn CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng

1.Theo cấu hình Game

Mỗi loại CPU sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, nếu bạn tìm kiếm loại CPU dành cho việc chơi game thì trước tiên cần phải xác định rõ tựa game mà mình mong muốn để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Đối với các tựa game không quá nặng như: Dead By Daylight, Apex Legends, Liên Minh Huyền Thoại,… thì CPU Core i3 thế hệ thứ 10 trở lên là đủ đáp ứng. Còn đối với các game nặng như Forza Horizon 5, Horizon Zero Dawn, God of War,… bạn nên chọn dòng Core i5 trở lên.

Cách để biết được tựa game nào đó yêu cầu laptop phải có CPU loại nào cũng rất đơn giản, bạn có thể tra trên Google theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Cấu hình khuyến nghị + tên game
 • Cách 2: Tên game + system requirements

2.Phù hợp với Mainboard

Khi lựa chọn CPU cho máy tính, bạn cần chú ý lựa chọn những dòng phù hợp với Mainboard có trên máy. Trong đó, một bộ vi xử lý phù hợp sẽ đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Socket (chân cắm): Bạn cần nắm rõ các thông số của Socket và đảm bảo chúng phù hợp với thông số của Mainboard.
 • Bus: Tìm hiểu về tốc độ xung truyền dữ liệu cả hệ thống để đảm bảo chúng phù hợp với tốc độ của Mainboard nhất.
 • Cache (Bộ nhớ đệm): Dung lượng Cache càng lớn thì dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên CPU càng nhiều.
 • GPU (Bộ xử lý đồ họa): Một CPU được tích hợp thêm GPU sẽ hỗ trợ tốt cho các tác vụ thiết kế đồ họa hay chơi game cấu hình cao.Lựa chọn CPU có các thông số tương đồng với Mainboard

Lựa chọn CPU có các thông số tương đồng với Mainboard để đảm bảo thiết bị có thể hoạt động tốt nhất

 

3.Chọn CPU máy tính theo thương hiệu nổi tiểng

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều nhà cung cấp CPU máy tính. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến hai thương hiệu nổi tiếng là Intel và AMD. Cụ thể:

 • Intel: Các CPU của hãng được trang bị trên hầu hết các dòng laptop hiện nay. Các bộ vi xử lý Intel phổ biến nhất là Core i3, Core i5, Core i7 và chip càng cao thì thiết bị sẽ có cấu hình càng mạnh.
 • AMD: Các sản phẩm của thương hiệu này thường có giá thành rẻ, tuy nhiên chúng cũng tỏa nhiệt lớn khi sử dụng lâu. Một số CPU phổ biến của hãng như Sempron có hiệu năng thấp, Athlon 64 xử lý các tác vụ cơ bản và Athlon dành cho máy có cấu hình cao.
Intel và AMD là hai nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới

Intel và AMD là hai nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới hiện nay

4.Dựa vào tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý của CPU được tính bằng đơn vị Ghz và thông số này biểu thị các thao tác xử lý tính trên từng giây. Laptop sẽ càng có khả năng xử lý các tác vụ nhanh chóng và mượt mà hơn khi sở hữu thông số Ghz càng lớn.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu sử dụng laptop của bạn không quá cao mà chỉ đơn giản là lướt web, xem phim, nghe nhạc thì không cần thiết phải trang bị các dòng CPU quá mạnh mẽ. Bởi vì điều này sẽ làm tăng giá thành của sản phẩm lên khá nhiều.

CPU có tốc độ xử lý càng nhanh thì hiệu năng càng cao

CPU có tốc độ xử lý càng nhanh thì hiệu năng càng cao

5.Chọn CPU thông qua số nhân - số luồng

Nhân (Core) hay còn gọi là lõi CPU là thông số thể hiện số bộ vi xử lý trong một CPU. Qua đó, khi một CPU nào đó được trang bị càng nhiều nhân thì khả năng xử lý đa tác vụ của chúng cũng sẽ tốt hơn so với những loại có ít nhân hơn.

Luồng (thread) là thông số biểu thị khả năng xử lý dữ liệu của CPU trong cùng một thời điểm. Thông thường một CPU sẽ xử lý được 1 luồng dữ liệu, nhưng với sự phát triển của công nghệ thì con số này đã tăng lên thành 2 luồng và hiệu năng được cải thiện cao hơn 20%.

CPU có số nhân và số luồng càng nhiều thì hiệu năng càng cao

CPU có số nhân và số luồng càng nhiều thì hiệu năng càng cao

6.Tham khảo những công nghệ tích hợp thêm trên CPU

Để có thể lựa chọn được dòng CPU cho máy tính phù hợp nhất, người dùng cũng nên tham khảo thêm một số công nghệ được tích hợp trên các bộ vi xử lý.

Trong đó, CPU Intel được tích hợp một số công nghệ cụ thể và chia theo từng dòng như sau:

 • Dòng G: Chipset này được trang bị card đồ họa tích hợp Intel Iris mới mẻ và có hiệu năng cao hơn so với Intel HD Graphic trước đó.
 • Dòng Y: Có ưu điểm là tiết kiệm pin và thường được trang bị trên các mẫu laptop mỏng nhẹ. Tuy nhiên, hiệu năng của chip dòng Y yếu hơn so với các dòng khác.
 • Dòng H: Đây là loại CPU có hiệu năng mạnh mẽ chuyên được tích hợp trên những mẫu laptop gaming.
 • Dòng QM: Là dòng CPU có 4 nhân, hiệu năng cao giúp máy xử lý các tác vụ đồ họa – kỹ thuật một cách nhanh chóng và mượt mà.
 • Dòng M: Đây là dòng CPU thường được trang bị trên máy tính của các doanh nghiệp, với ưu điểm mỏng nhẹ và được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại.
 • Dòng U: Có ưu điểm là tiết kiệm điện, hoạt động mát mẻ và có hiệu năng cao hơn dòng Y. CPU dòng U thường được trang bị trên các mẫu laptop học tập – văn phòng.
Laptop có CPU được tích hợp bộ vi xử lý đồ họa

 

Laptop Dell Vostro 3510 i3 có hiệu suất hoạt động ổn định từ CPU Intel thế hệ 11

III.Kết luận

CPU là một bộ phận sẽ quyết định đến hiệu năng của laptop cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến sự trải nghiệm của người dùng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về thông số và đặc điểm của từng loại CPU để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Mỗi dòng CPU sẽ có giá cả khác nhau, bên cạnh đó là hiệu năng phù hợp với từng mục đích sử dụng. Chính vì vậy, bạn cũng cần xác định rõ nhu cầu thực tế và khả năng tài chính của bản thân để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

CPUS