Cách Chọn Mainboard Máy Chủ (Server) Tốt Nhất

Cách chọn mainboard máy chủ (server) tốt nhất cập nhật tháng 8/2023Mainboard (bo mạch chủ) được ví như hệ thần kinh của cả hệ thống máy chủ/server. Bởi lẽ, tất cả các linh kiện của hệ thống đều được kết nối qua bo mạch chính mới có thể vận hành được. Lựa chọn main máy chủ để sử dụng cũng là một việc hết sức quan trọng. Nó sẽ quyết định toàn bộ đến việc nâng cấp các linh kiện các khác nếu bạn muốn sử dụng lâu dài mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu, chủng loại mainboard với nhiều phân khúc, mức giá khác nhau khiến không ít người dùng tỏ ra hoang mang khi lựa chọn. Vậy nên lựa chọn main server như thế nào? Hãy cùng VpsTTT.com đi tìm lời giải cho những lo lắng trên nhé!

Những thông số trên mainboard bạn nên quan tâm

 • Tên hãng sản xuất: nên chọn những hãng có uy tín, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng, độ bền của motherboard máy chủ.
 • Kích thước: Đây là yếu tố cơ bản nhưng cũng ít người để ý đến nhất, họ thường chỉ quan tâm đến tên tuổi của nhà sản xuất và model của bo mạch chính. Trên thực tế, đã có tiêu chuẩn dành riêng về kích cỡ của mainboard máy chủ và chassis để có thể tạo nên 1 hệ thống thích hợp.
 • Chipset: chipset là kiểu “giao tiếp” giữa các thành phần như CPU, RAM, VGA và một số thiết bị ngoại vi khác, đồng thời là sự kết hợp của chipset cầu bắc – North Bridge Và chipset cầu nam – Southbridge. Nó sẽ cho ta biết thông tin về khả năng của mainboard máy chủ như có thể cắm được bao nhiêu thanh RAM, hỗ trợ CPU nào.
 • Thông tin về số cổng USB 2.0, USB 3.0, Sata 2 hay sata 3, số khe cắm PCI mở rộng, số khe cắm card đồ họa – GPU (hoặc VGA). Một mainboard máy chủ có nhiều khe cắm RAM cũng như nhiều cổng kết nối sẽ thuận tiện hơn rất nhiều khi bạn làm việc với khối lượng lớn.
 • Tốc độ Frontside Bus: Tốc độ càng cao thì có thể cắm các RAM tốt hơn
 • Ngoài ra là khả năng chạy OC của mainboard. Một số main server có hỗ trợ thêm khả năng chạy OC – ép xung CPU (tăng tốc đồng hồ CPU ở mức cao hơn mức được thiết kế để chạy thông thường)
 • Một số hãng sản xuất còn hỗ trợ thêm một số tính năng đặc biệt cho mainboard nữa như: tự động update firmware, chống shock điện,…Cách chọn mainboard máy chủ (server) tốt nhất

Cách chọn mainboard máy chủ/server tốt nhất


 • Lựa chọn socket phù hợp với CPU
  Việc đầu tiên bạn cần phải xác định xem mình dùng CPU nào, AMD hay Intel, socket bao nhiêu để lựa chọn Main máy chủ có socket phù hợp. Ở thời điểm hiện tại thì các CPU phổ biến của Intel đang sử dụng socket LGA 1151-v2 và LGA 2066.
  Việc lựa chọn chính xác loại socket hỗ trợ cho CPU mà bạn muốn mua là rất quan trọng, chọn sai socket với CPU sẽ khiến cho mainboard không nhận diện được CPU, thậm chí là gây ra các hư hại đáng tiếc về phần cứng.
 • Mức chi phí
  Điều đầu tiên mà chắc hẳn khi mua hàng ai cũng sẽ nghĩ đến đó chính là mức giá phải trả là bao nhiêu, đây là vấn đề không hề đơn giản. Nếu giá bo mạch chủ quá cao, chiếm quá nhiều tổng chi phí bỏ ra sẽ làm bạn phải cắt giảm chi phí của các linh kiện khác, quá rẻ thì khả năng nâng cấp sẽ bị giới hạn đi đáng kể.
  Nhắm vào nhu cầu sử dụng riêng của từng cá nhân để đưa ra cho mình một số tiền phải chi trả phù hợp cho loại main tương ứng.
 • Các khe cắm mở rộng hỗ trợ
  Bo mạch chủ có thể kết nối nhiều loại linh kiện ngoài CPU, bao gồm card đồ họa, card âm thanh, card mạng, thiết bị lưu trữ và kết nối, và một loạt các thiết bị khác. Đã có nhiều loại cổng mở rộng trong những năm qua, nhưng may mắn là mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Ngày nay, chủ yếu bạn sẽ xử lý các cổng Interconnect Express Interconnect Express (PCIe), với một số bo mạch chủ cũng bao gồm các khe cắm PCI cho các thiết bị cũ.
 • Thiết kế, thẩm mỹ
  Nếu bạn sử dụng một thùng máy kín, hay chẳng quan tâm đến việc quan sát các linh kiện bên trong thì có thể bỏ qua phần này.
  Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thích màu mè, lập lòe mờ ảo qua lớp mặt kính, mica thì có thể lựa chọn một chiếc Mainboard có đèn led. Các bo mạch chủ dành riêng cho dân chơi case này thường có các đầu quạt, đầu USB được thiết kế xung quanh các cạnh. Điều này sẽ giúp các bạn xây dựng được một bộ máy với nhiều phụ kiện rực rỡ hơn.Main Server: Khái niệm, thành phần cơ bản và lưu ý sử dụng
DNSSEC là gì (20)