VPS là gì ?

1. VPS là gì?

VPS (Tiếng anh: Virtual Private Server): máy chủ ảo – là một dạng máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau, thông qua công nghệ ảo hóa nhưng vẫn có tính năng tương tự. VPS hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Số lượng VPS luôn thấp hơn so với số lượng Hosting trong trường hợp cùng được cài đặt trên một hệ thống server. Một máy chủ VPS có thể chứa được hàng trăm Hosting khác nhau.

Mỗi máy chủ ảo đều có CPU, RAM, ổ cứng, hệ điều hành riêng. Do đó, bất cứ lúc nào người dùng cũng có thể restart hay root lại hệ thống mà không làm ảnh hưởng đến những người thuê khác. VPS rất phù hợp để thiết lập các hệ thống web server, backup/storage server, mail server,… Có thể dùng riêng hay truyền tải nhanh chóng các file dữ liệu với nhau. Dùng VPS, bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên, tái tạo lại hệ điều hành khi sự cố hệ thống xảy ra. Về chi phí và cách thức vận hành, VPS được coi là giải pháp dung hòa giữa Hosting và máy chủ riêng.

VPS được tạo ra từ một máy chủ vật lý thông qua công nghệ ảo hóa

VPS được tạo ra từ một máy chủ vật lý thông qua công nghệ ảo hóa

2. Những đặc điểm của máy chủ ảo VPS

VPS có những đặc điểm sau đây:

 • Cài đặt VPS nhanh chóng (1 – 3 phút)
 • VPS hoạt động độc lập giống một máy chủ vật lý, nó có ổ cứng, dung lượng , địa chỉ IP và hệ điều hành riêng
 • Dễ dàng nâng cấp máy chủ ảo khi cần thiết
 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với việc phải thuê một server dùng riêng biệt
 • VPS có thể hỗ trợ truy cập web, download, upload bittorent với tốc độ cao,…
 • Có thể nâng cấp thêm tài nguyên khi VPS bị thiếu tài nguyên mà không cần khởi động lại hệ thống
Máy chủ ảo VPS có thể hỗ trợ truy cập web, download, upload bittorent với tốc độ cao,...

Máy chủ ảo VPS có thể hỗ trợ truy cập web, download, upload bittorent với tốc độ cao,…

3. Ưu điểm của máy chủ ảo (VPS)

 • Cài đặt và sử dụng VPS nhanh chóng, tiện lợi
 • VPS có RAM, cấu hình CPU, dung lượng riêng chứ không phải dùng chung như Shared Hosting
 • VPS an toàn với người sử dụng bởi tính năng bảo mật của nó cao
 • Người sử dụng có toàn quyền giống như một máy chủ độc lập
 • Máy chủ ảo có giá rẻ hơn so với máy chủ vật lý, do đó, người sử dụng có thể tiết kiệm thêm chi phí
 • Máy chủ ảo giúp bạn quản lý khách hàng từ xa, hỗ trợ khách hàng cài đặt hoặc nâng cấp phần mềm,…
 • Việc kiểm tra, vận hành trở nên dễ dàng bởi các VPS có thể nằm tập trung trên máy chủ vật lý
VPS có RAM, cấu hình CPU, dung lượng riêng chứ không phải dùng chung như Shared Hosting


VPS có RAM, cấu hình CPU, dung lượng riêng chứ không phải dùng chung như Shared Hosting

4. Nhược điểm của VPS (máy chủ ảo)

 • Độ ổn định và hoạt động của máy chủ vật lý có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của VPS
 • Máy chủ ảo bị phụ thuộc khi sử dụng chung máy chủ vật lý
 • Tốn chi phí và thời gian nâng cấp tài nguyên

5. Khi nào cần đến máy chủ ảo VPS?

 1. Phát triển Platform: Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại kèm theo những sản phẩm công nghệ thông minh như máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Việc phát triển Platform như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành cũng cần có một nơi tập trung lưu trữ. Các phần mềm ứng dụng trên điện thoại cũng cần có nơi tập trung các loại dữ liệu đa dạng như là: Hình ảnh, file lưu trữ, Lịch sử giao dịch, thông tin người dùng,…
 2. Máy chủ game:Hiện nay, tất cả những công ty mới khởi nghiệp đều gặp khó khăn trong số vốn ít ỏi. Những nhà đầu tư phát triển game cũng không ngoại lệ. Với mỗi game mới họ làm ra đều có lượng truy cập người chơi cực khủng. Hệ thống máy chủ mà những nhà khởi nghiệp này cần có khả năng xử lý dữ liệu cực khủng và dung lượng lớn. Giải pháp tốt nhất cho những nhà đầu tư phát triển game là thuê VPS. Trước khi đủ vốn xây dựng Data Center riêng, nhà kinh doanh sẽ đầu tư cho sản phẩm game của mình. Cũng như các website thương mại điện tử, website bán hàng, các diễn đàn,… các hệ thống này đều tập trung đầu tư cho sản phẩm của mình đều muốn có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định.
  Những hệ thống này đều lựa chọn thuê máy chủ ảo VPS để có thể tiết kiệm chi phí nhỏ nhất cho việc đầu tư máy chủ, địa điểm lắp đặt Data Center và nhân viên quản lý mà vẫn có được hệ thống máy chủ mạnh mẽ
 3. Chạy chương trình truyền thông trực tiếp: Các chương trình truyền thông hiện nay cần phải có nguồn lưu trữ tốt và sử dụng VPS là một giải pháp.
 4. Dùng cho hệ thống email của doanh nghiệp: Sử dụng VPS là một hình thức đầu tư tin cậy, tiết kiệm và hiệu quả để doanh nghiệp quản lý việc nhận và gửi email.
 5. Dùng trong nghiên cứu, lập trình, phân tích virus: Đối với những công ty phần mềm, website, ứng dụng,… cần thêm nhiều không gian lưu trữ riêng cho các sản phẩm thử nghiệm của mình. Hơn nữa, việc xây dựng các server vật lý lại khá tốn kém, cho nên, sử dụng máy chủ ảo là một hình thức đầu tư hoàn hảo.
Máy chủ ảo VPS còn có tác dụng trong việc lưu trữ tài liệu, video, hình ảnh của doanh nghiệp

Máy chủ ảo VPS còn có tác dụng trong việc lưu trữ tài liệu, video, hình ảnh của doanh nghiệp

6. Thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo VPS

6.1 RAM

Nếu máy chủ ảo càng nhiều RAM sẽ giúp tăng khả năng truy xuất dữ liệu. Khi sử dụng VPS, RAM cần xử lý các đoạn mã PHP, truy vấn nhập xuất Database với MySQL, đọc ghi dữ liệu, ứng dụng nhỏ đi kèm,… VPS giúp bạn chọn mức RAM từ 512 MB đến 16GB hoặc hơn. Chọn RAM tùy thuộc vào lưu lượng truy cập website và cách tối ưu VPS.

6.2 SWAP

SWAP là bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ trong trường hợp bộ nhớ RAM bị đầy. Nó không phải là một bộ nhớ độc lập mà là một không gian lưu trữ trên ổ cứng.

6.3 Disk

Ổ cứng được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành, các file của mã nguồn website lưu trên đó. Ổ cứng gồm 2 loại là HDD và SSD. Tốc độ truy xuất dữ liệu của SSD nhanh hơn khoảng 300 lần so với HDD.

6.4 CPU Core

Đây là lõi xử lý của CPU. Thông thường, số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Các gói máy chủ ảo, người dùng được chọn loại 1 core đến 8 core. 

6.5 Băng thông

Băng thông chính là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi.

6.6 IP

IP là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo cấp cho người dùng. Nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên các dãy địa chỉ IP để cung cấp cho người dùng.

Chú ý đến các thông số như RAM, SWAP, ổ cứng, CPU core, băng thông, IP khi thuê máy chủ ảo VPS


 Chú ý đến các thông số như RAM, SWAP, ổ cứng, CPU core, băng thông, IP khi thuê VPS tốt nhất

7. Hướng dẫn cài đặt VPS (máy chủ ảo)

Hướng dẫn mua VPS

Hướng dẫn Quản lý VPS trên Panel

vps-la-gi-2