Nên Hay Không Nên Sử Dụng VPS Theo Giờ Free?

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ cloud đang cạnh tranh gay gắt để thu hút khách hàng bằng các gói dịch vụ miễn phí với thời gian sử dụng linh hoạt. Nhưng liệu việc sử dụng VPS theo giờ miễn phí có phải là một lựa chọn tốt? Nên hay không nên sử dụng VPS theo giờ free? Để giải đáp cho những thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của VpsTTT để khám phá chi tiết nhé.

Nên hay không việc thuê VPS theo giờ? ...

1. VPS theo giờ free là gì? 

VPS theo giờ free là một dịch vụ máy chủ ảo miễn phí mà bạn có thể sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, thường tính theo từng giờ. Mỗi nhà cung cấp sẽ hỗ trợ dịch vụ này miễn phí với các điều kiện khác nhau. Thông thường, họ sẽ giới hạn tài nguyên của máy chủ, bao gồm CPURAM, bộ nhớ và băng thông. Tuy nhiên, VPS theo giờ vẫn đủ khả năng để đáp ứng các nhu cầu sử dụng cơ bản. 

2. Có nên sử dụng VPS theo giờ free?

VPS theo giờ free thường được sử dụng như một dịch vụ quảng cáo cho các nhà cung cấp để thu hút khách hàng dùng thử sản phẩm của họ. Tuy nhiên như đã nói, bạn sẽ không được tự do sử dụng tài nguyên vô hạn. Nhà cung cấp sẽ giới hạn dung lượng, băng thông và một số yếu tố khác. 

Nếu bạn dùng dịch vụ VPS theo giờ free và vượt quá giới hạn tài nguyên, điều này có thể gây ra ảnh hưởng cho hệ thống và công việc của doanh nghiệp. Khi đó, bạn phải nâng cấp lên gói VPS trả phí để tăng tài nguyên. Hoặc nếu bạn không hài lòng với dịch vụ tại đây, bạn có thể chuyển sang sử dụng máy chủ ảo của nhà cung cấp khác. Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, ngay từ ban đầu bạn nên chọn một nhà cung cấp VPS uy tín và đáng tin cậy. Họ có thể hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và tối ưu. Ngược lại, với các nhà cung cấp là đơn vị nhỏ, mới thành lập, sự hỗ trợ có thể bị chậm trễ. Đồng thời khi chuyển đổi có thể gặp phải nhiều rắc rối, tốn thời gian.

Do đó, bạn chỉ nên dùng thử VPS theo giờ free để trải nghiệm, chứ không nên sử dụng dịch vụ miễn phí này để hoạt động kinh doanh lâu dài. 

3. Một số lưu ý khi sử dụng VPS theo giờ free

Trong một số trường hợp, việc sử dụng VPS theo giờ free có thể là lựa chọn tối ưu nhất. Vì vậy, nếu bạn cũng muốn dùng dịch vụ này, hãy xem xét một số lưu ý dưới đây:

3.1. Hiểu rõ nhu cầu của bạn

Nhược điểm rõ ràng nhất của dịch vụ VPS theo giờ free là hạn chế về tài nguyên. Khi sử dụng máy chủ ảo này, bạn sẽ không có sự linh hoạt và thoải mái sử dụng tài nguyên như dịch vụ trả phí. Tuy nhiên, nếu bạn không cần sử dụng các tài nguyên lớn, thì việc sử dụng VPS theo giờ free là một lựa chọn phù hợp. 

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo rằng nhu cầu mở rộng của bạn nằm trong phạm vi cho phép của dịch vụ VPS free đó. Mỗi nhà cung cấp đều xác định rõ những giới hạn về tài nguyên mà họ cung cấp. Nếu nhu cầu của bạn nằm trong phạm vi đó, thì bạn có thể yên tâm sử dụng mà không gặp phải vấn đề gì.

3.2. Chỉ trải nghiệm dịch vụ

Trong trường hợp bạn sử dụng VPS theo giờ free để trải nghiệm dịch vụ, thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nhược điểm giới hạn tài nguyên này. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nhà cung cấp chỉ cho dùng thử dịch vụ miễn phí trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi hết thời hạn này, bạn phải chuyển sang gói dịch vụ trả phí hoặc tìm kiếm nhà cung cấp khác. 

Việc chuyển đổi dịch vụ có thể tốn nhiều thời gian và gây ra rủi ro, đặc biệt là khi bạn đã tích lũy một lượng lớn dữ liệu trong thời gian sử dụng dịch vụ miễn phí. Do đó, nếu chỉ là trải nghiệm thì bạn không nên đưa quá nhiều dữ liệu lên máy chủ ảo này. 

3.3. Chọn nhà cung cấp uy tín

Thông thường, các nhà cung cấp lớn và uy tín có thể cung cấp dịch vụ VPS theo giờ free dài hạn. Nếu bạn đang thực hiện các dự an nhỏ trong thời gian ngắn, việc sử dụng máy chủ ảo miễn phí có thể tiết kiệm chi phí đáng kể.

Trên thị trường hiện nay, có một số nhà cung cấp VPS miễn phí đáng cậy mà bạn có thể tham khảo. Chẳng hạn như Microsoft Azure, Amazon, hay Google. Google cung cấp các chương trình dùng thử VPS miễn phí kéo dài đến một năm và thậm chí trọn đời.

Tuy nhiên, dịch vụ VPS theo giờ free từ các nhà cung cấp lớn này cũng có nhược điểm là vị trí đặt máy chủ tại nước ngoài. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết nối và băng thông trong nước. Vì vậy, nếu tệp khách hàng mục tiêu của bạn ở trong nước, thì các nhà cung cấp VPS tại Việt Nam sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Thuê VPS