Cách Phân Biệt Hosting Và Tên Miền Chi Tiết Nhất Cho Người Mới

Hosting và tên miền tưởng như là hai khái niệm không thể nhầm lẫn, nhưng nhiều người khi mới bước chân vào lĩnh vực quản trị web vẫn chưa thể phân biệt rõ ràng giữa chúng.

Nếu bạn là một trong số đó, thì trong bài viết dưới đây,VpsTTT.com sẽ giúp bạn giải thích sự khác biệt giữa hosting và tên miền nhé!

Sự khác biệt giữa hosting và tên miền

Hosting, hay web hosting, là nơi các tập tin và dữ liệu của một website được lưu trữ.

Trong khi đó, tên miền là địa chỉ của website đó. Tên miền chính là thứ mà người dùng gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để đến được website muốn xem (ví dụ, google.com, T.com…)

Nói một cách dễ hiểu, thì hosting giống như một ngôi nhà nơi tập tin và dữ liệu của website sinh sống. Còn tên miền là địa chỉ giúp bạn tìm được ngôi nhà đó.

Bây giờ hãy cùng đi vào chi tiết hơn về khái niệm hosting và tên miền.

Tên miền là gì?

Tên miền là nội dung mà người dùng gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để đi đến website của bạn. Như đã nói ở trên, nếu website sống trong một ngôi nhà, thì tên miền là địa chỉ để giúp mọi người tìm và ghé thăm website.

Cụ thể hơn, internet về cơ bản là một mạng lưới khổng lồ gồm vô số máy tính được kết nối với nhau thông qua hệ thống cáp. Nhằm phân biệt chúng với nhau, mỗi máy tính được gán một dãy số gọi là địa chỉ IP.

Địa chỉ IP là sự kết hợp của các con số, tách biệt bởi các dấu chấm. Thông thường, địa chỉ IP sẽ trông như sau: 66.249.66.1.

Máy tính có thể ghi nhớ những dãy số này một cách dễ dàng. Nhưng con người thì không, do đó chúng ta cũng không thể dùng địa chỉ IP để đi đến các website trên internet.

Để giải quyết vấn đề này, tên miền đã ra đời.

hosting và tên miền 2

Một tên miền có thể bao gồm nhiều từ, giúp địa chỉ website trở nên dễ nhớ hơn.

Nếu bạn muốn ghé thăm một website, bạn không cần phải gõ một dãy số nữa; thay vào đó chỉ cần gõ tên miền dễ nhớ (và ngắn gọn), như T.com chẳng hạn.

Hosting là gì?

hosting và tên miền 3

 

Hosting là nơi lưu trữ mọi tập tin của website. Nó giống như ngôi nhà mà website của bạn đang ở.

Để dễ hiểu, nếu tên miền là địa chỉ ngôi nhà, thì hosting là ngôi nhà cụ thể mà địa chỉ đó trỏ đến.

Mọi website trên internet đều cần hosting.

Khi ai đó gõ tên miền của website vào trình duyệt, tên miền sẽ được diễn dịch thành địa chỉ IP của máy tính trong công ty hosting mà bạn đang sử dụng.

Máy tính này, còn được gọi là máy chủ, chứa các tập tin của website và gửi chúng ngược lại trình duyệt web của người dùng.

Các công ty hosting chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ và quản lý website. Họ mang lại cho bạn các tài nguyên cần thiết để duy trì và cải thiện hiệu suất cũng như tốc độ website, bao gồm RAM, băng thông, và CDN.

Mối liên hệ giữa hosting và tên miền

Hosting và tên miền là hai dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên chúng hoạt động cùng nhau để giúp website tồn tại.

Về cơ bản, một hệ thống tên miền giống như mọt cuốn danh bạ địa chỉ khổng lồ liên tục được cập nhật. Đằng sau mỗi tên miền được đăng ký là một địa chỉ của dịch vụ hosting lưu trữ các tập tin của website.

Nếu không có tên miền, mọi người sẽ không thể tìm thấy website của bạn, và nếu không có hosting, thì bạn không thể duy trì website.

Bạn có thể mua hosting và tên miền từ hai công ty riêng biệt. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn cần trỏ tên miền về công ty hosting bằng cách chỉnh sửa thiết lập DNS của nó.

Ngược lại, nếu mua hosting và tên miền từ cùng công ty, bạn không cần thao tác thêm bước nào cả. Ngoài ra, bạn cũng có thể quản lý và làm mới cả hai dịch vụ từ cùng một dashboard, khiến việc quản trị website trở nên đơn giản hơn hẳn.

Dù mua hosting và tên miền chung hay riêng, bạn hoàn toàn có thể chuyển website sang một hosting khác mà không cần thay đổi tên miền. Bởi tên miền đã thuộc sở hữu của bạn, bạn có thể thay đổi thiết lập để trỏ nó đến bất kỳ công ty hosting nào. Sau khi chuyển tập tin và dữ liệu của website, bạn cần chỉnh sửa DNS và trỏ tên miền đến nhà cung cấp hosting mới.

Trong trường hợp muốn thay đổi tên miền cho website, bạn buộc phải đăng ký tên miền mới. Lưu ý rằng, thay đổi tên miền cần được cân nhắc kỹ càng, bởi việc này có thể khiến website của bạn mất thứ hạng SEO cũng như lưu lượng tìm kiếm mà bạn đã rất vất vả để xây dựng nên. Chưa kể tên miền giống như danh tính của website – mọi khách hàng của bạn khi đã quen thuộc với một tên miền, sẽ rất khó khi tiếp cận tên miền mới mà không tránh khỏi sự hoài nghi về tính xác thực của nó.

DNSSEC là gì (13)