Cách xem địa chỉ IP máy tính, tìm địa chỉ IP trên Windows XP, 7, 8, 10 và máy Mac

Biết cách xem địa chỉ IP máy tính rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn biết địa chỉ máy tính của bạn đang ở đâu hoặc lần ra dấu vết của người đang truy cập trộm mạng Internet nhà bạn. Hãy cùng VPSTTT tìm hiếu cách xem địa chỉ IP nhé!!

Tóm tắt nội dung

Địa chỉ IP của máy tính đóng vai trò quan trọng trong kết nối mạng của người dùng. Hiểu rõ về địa chỉ IP và cách xem địa chỉ IP của máy tính sẽ giúp bạn xác định vị trí của máy tính trong mạng, và thậm chí phát hiện ra nếu có ai đó đang cố gắng sử dụng trộm mạng Wi-Fi của bạn thông qua việc nhận diện địa chỉ IP lạ.

Ngoài ra, việc nắm rõ cách xem địa chỉ IP của máy tính cũng hỗ trợ bạn trong việc thay đổi các cài đặt mạng khi cần thiết.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là viết tắt của “Internet Protocol” hay còn gọi là Giao thức Internet. Địa chỉ IP là một mã nhận dạng duy nhất cho một thiết bị trên Internet hoặc mạng cục bộ. Nó là tập hợp các quy tắc quản lý định dạng và truyền tải dữ liệu qua Internet hoặc mạng cục bộ.

Về bản chất, địa chỉ IP là mã định danh giúp trao đổi thông tin giữa các thiết bị trên mạng. Chúng chứa thông tin về vị trí và giúp các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. Để Internet có thể phân biệt được các máy tính, bộ định tuyến và trang web khác nhau, địa chỉ IP đóng vai trò quan trọng và là thành phần thiết yếu trong hoạt động của Internet.

Địa chỉ IP là một chuỗi các số, được ngăn cách bằng dấu chấm. Mỗi địa chỉ IP bao gồm bốn nhóm số, ví dụ như 192.158.1.38, và mỗi nhóm số có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Do đó, phạm vi đầy đủ của địa chỉ IP trải dài từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

Địa chỉ IP không được tạo ra một cách ngẫu nhiên. Chúng được quản lý và phân bổ bởi ICANN (Tập đoàn Internet cấp số và tên miền), một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1998 để điều hành việc quản lý Internet toàn cầu.

Khi ai đó đăng ký một tên miền trên Internet, họ sẽ thực hiện việc này thông qua một nhà đăng ký tên miền và phải trả một khoản phí nhỏ cho ICANN để hoàn tất việc đăng ký.

Địa chỉ IP hoạt động như thế nào?

Nếu bạn muốn biết lý do tại sao một thiết bị cụ thể không thể kết nối mạng hoặc cần khắc phục sự cố mạng, việc hiểu cách hoạt động của địa chỉ IP có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Giao thức Internet hoạt động như một ngôn ngữ, cho phép các thiết bị giao tiếp bằng cách tuân thủ các nguyên tắc đã được đặt ra để truyền tải thông tin. Tất cả các thiết bị kết nối, gửi và nhận thông tin với nhau qua giao thức này. Nhờ sử dụng cùng một ngôn ngữ, các máy tính ở bất kỳ đâu cũng có thể “giao tiếp” với nhau.

Quá trình sử dụng địa chỉ IP thường diễn ra như sau:

Thiết bị của bạn kết nối gián tiếp với Internet thông qua một mạng đã được kết nối với Internet, từ đó cấp quyền truy cập Internet cho thiết bị của bạn.

Khi bạn ở nhà, mạng đó thường là của Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Tại nơi làm việc, đó sẽ là mạng của công ty bạn.

Địa chỉ IP của bạn được ISP gán cho thiết bị của bạn.

Hoạt động Internet của bạn được truyền qua ISP, và họ sẽ định tuyến lại cho bạn bằng địa chỉ IP riêng của bạn. Vì họ cung cấp cho bạn quyền truy cập Internet, nên họ cũng chịu trách nhiệm chỉ định địa chỉ IP cho thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, địa chỉ IP của bạn có thể thay đổi. Ví dụ, khi bạn bật hoặc tắt modem hoặc router, cài đặt này có thể thay đổi. Hoặc bạn có thể liên hệ với ISP để yêu cầu họ thay đổi địa chỉ IP cho bạn.

Khi bạn ra ngoài, chẳng hạn như đi du lịch và bạn mang theo thiết bị bên mình, địa chỉ IP nhà của bạn sẽ không đi cùng với bạn. Điều này là do bạn sẽ sử dụng một mạng khác (Wi-Fi tại khách sạn, sân bay hoặc quán cà phê, v.v.) để truy cập Internet và sẽ sử dụng một địa chỉ IP khác (tạm thời) do ISP của bạn chỉ định.

Cách xem địa chỉ IP máy tính trên Windows XP, 7, 8, 10 và máy Mac

Phương pháp 1: Sử dụng Control Panel

Xem địa chỉ IP trên Windows XP

Cách xem địa chỉ IP máy tính trên Windows XP sẽ có phần hơi phức tạp vì đây là hệ điều hành đã cũ nên các thao tác sẽ khó tìm kiếm hơn.

Bước 1: Click vào Start > Control Panel > chọn Network and internet connections

Bước 2: Chọn và nhấp đúp vào Network Connections.

Cách xem

Bước 3: Đánh dấu và nhấp chuột phải vào biểu tượng Local Area Connection > nhấp vào Status (Trạng thái) và đi tới mục Support (Hỗ trợ).

IP

Lúc này bạn sẽ thấy địa chỉ IP hiển thị.

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn được kết nối với mạng không dây, vui lòng nhấp vào biểu tượng Wireless network connection (Kết nối mạng không dây).

Xem địa chỉ IP trên Windows 7

Khi xem địa chỉ IP máy tinh trên laptop Windows 7, thao tác đã có phần giản lược và đỡ phức tạp hơn so với Windows XP.

Bước 1: Click vào Start > Control Panel > Network and Internet > View network status and tasks.

Bước 2: Trong danh sách tác vụ, nhấp vào Change adapter settings. Sau đó Đánh dấu và nhấp chuột phải vào biểu tượng Local Area Connection.

Bước 3: Nhấp vào Status (Trạng thái) và truy cập vào Details (Chi tiết).

Địa chỉ IP sẽ hiển thị như sau:

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn được kết nối với mạng không dây, vui lòng nhấp vào biểu tượng Wireless network connection (Kết nối mạng không dây).

Xem địa chỉ IP trên Windows 8

Trên Windows 8, cách xem địa chỉ IP máy tính đơn giản hơn khá nhiều khi các chỉ mục tìm kiếm trông trực quan hơn đáng kể.

Bước 1: Truy cập Control Panel. Có một số cách truy cập Control Panel mà bạn có thể tham khảo trong tổng hợp các cách mở Control Panel đã được chia sẻ.

Nhưng cách nhanh nhất là bạn bấm phím Windows + gõ từ khóa Control Panel. Sau đó click chọn vào kết quả tìm kiếm Control Panel. Ngoài ra còn có cách khác là bấm tổ hợp phím Windows + X để mở menu ngữ cảnh > click vào Control Panel ở ngay trong menu. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm kiếm từ khóa “network” trong giao diện tìm kiếm của Windows 8. Sau đó click chọn mục Network Connection settings.

Bước 2: Trong Network, chọn mục Connections Network (tùy mạng kết nối là mạng Ethernet hay Wi-Fi). Còn nếu bạn áp dụng cách mở trong Control Panel thì bạn làm theo hướng dẫn sau:

Click vào Network and Internet > Network and Sharing Center > Change adapter. Sau đó đánh dấu và nhấp chuột phải vào mục Ethernet > Status > Details để xem địa chỉ IP máy tính trên Windows 8.

Bước 3: Địa chỉ IP sẽ hiển thị ở trong mục Properties của Network để bạn có thể xem chi tiết địa chỉ IP máy tính trên Windows 8.

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn được kết nối với mạng không dây, vui lòng nhấp vào biểu tượng Wi-Fi.

Xem địa chỉ IP trên Windows 10

Cách xem địa chỉ IP máy tính trên Windows 10 rất đơn giản và dễ thực hiện vì các cài đặt hầu như đã được tối ưu hóa hết giúp việc tìm kiếm các chỉ mục chỉ trong nháy mắt.

Bước 1: Truy cập Control Panel.

Bước 2: Nhấp vào Network and Internet (Mạng và Internet) > Network and Sharing Center (Trung tâm Mạng và Chia sẻ) > nhấp vào Change adapter settings ở phía bên trái.

Bước 3: Đánh dấu và click chuột phải vào Ethernet hoặc Wi-FI > Chọn Status > Details để xem địa chỉ IP máy tính.

Xem địa chỉ IP trên MacOS

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple, từ menu xổ xuống, bạn chọn System Preferences.

Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Network.

Bước 3: Ở cột bên trái, chọn Ethernet (đối với kết nối có dây) hoặc Wi-Fi (đối với kết nối không dây). Địa chỉ IP của bạn sẽ được liệt kê ngay bên dưới trạng thái kết nối của bạn

Phương pháp 2: Sử dụng Command và Terminal

Xem địa chỉ IP trên Windows sử dụng lệnh Command Prompt

Bằng cách sử dụng dòng lệnh trên công cụ Command Prompt, người dùng có thể xem địa chỉ IP máy tính đơn giản và nhanh chóng chỉ với một dòng lệnh là xong.

Bước 1: Mở CMD hay Command Prompt

Có một số cách để mở Command Prompt trên Windows nhưng đây là hai cách mở CMD phổ biến nhất.

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp lệnh Run. Sau đó nhập “cmd”. Nhấn Enter để mở Command Prompt.

Cách 2: Nhấp vào nút Windows ở phía dưới bên trái màn hình, sau đó bắt đầu nhập “cmd” vào hộp ” Start search” ở phía dưới gần nút. Nhấp vào “cmd” trong kết quả tìm kiếm để mở Command Prompt.

Bước 2: Gõ “ipconfig /all” và nhấn Enter.

Thao tác này sẽ hiển thị danh sách thông tin kết nối mạng của bạn. Ở gần đầu danh sách, hãy tìm “IPv4 Address” hoặc “Địa chỉ IPv4” trong Wireless Network Connection hoặc Local Area Connection (tùy thuộc vào việc máy tính của bạn có sử dụng Wi-Fi hay không).

Xem địa chỉ IP máy tính trên hệ điều hành MacOS

Bước 1: Mở Terminal.

Nhấp vào dấu tìm kiếm trên thanh tác vụ Taskbar và gõ từ khóa Terminal trong thanh tìm kiếm. Cuối cùng nhấn chọn Terminal trong danh sách.

Bước 2: sử dụng lệnh “ifconfig

Sau khi chọn Terminal, nhấn phím Return trên bàn phím. Gõ “ifconfig” vào trong cửa sổ lệnh và nhấn phím Return lần nữa. Địa chỉ IP của bạn sẽ được hiển thị bên cạnh mục nhập “inet” hoặc Wi-Fi1.

Cách xem địa chỉ IP máy tính trực tuyến

Một cách khá nhanh chóng để bạn có thể xem địa chỉ IP máy tính đó là truy cập trang web Whatismyip hoặc Whatismyipaddress. Trang web này sẽ cung cấp khá chi tiết cho bạn các thông tin như địa chỉ IPv4 và IPv6, địa điểm của IP và nhà cung cấp máy chủ.

Tổng kết

Xem địa chỉ IP máy tínhlà một thủ thuật công nghệ khá hữu ích để bạn có thể nắm được thông tin về địa chỉ máy tính của bạn, đồng thời biết được danh tính của các địa chỉ IP khác đang kết nối cùng với mạng Internet của nhà bạn. Việc kiểm tra Wi-Fi cũng rất quan trọng để tránh trường hợp bị dùng trộm Internet mà không biết địa chỉ IP của người dùng trộm đang ở đâu.

Trường hợp xem địa chỉ IP máy tính và biết người đang dùng trộm Wi-Fi nhà bạn là ai thì có thể tiến hành giới hạn người dùng Wi-Fi qua chính địa chỉ IP máy tính đó.

Cảnh báo một số website người dùng Intrnet cần tránh (3)