WWW là gì? Khám phá thông tin chi tiết về World Wide Web 4.0

Nội dung

WWW là gì?

WWW là viết tắt của cụm từ World Wide Web, dịch sang tiếng Việt là mạng lưới toàn cầu (gọi đơn giản là Web). Đây là một không gian thông tin chứa các tài liệu và nguồn tài nguyên khác của website, được xác định bởi URL và liên kết với nhau bởi các siêu liên kết cũng như truy cập thông qua Internet.

Hiểu một cách đơn giản hơn, WWW là thuật ngữ đề cập tới tất cả các trang HTML kết nối với nhau và có thể truy cập thông qua Internet. WWW là một tập hợp các trang web được tìm thấy trên mạng máy tính và trình duyệt web cần sử dụng internet để truy cập.

Lịch sử của World Wide Web

WWW là gì đã được giải thích, vậy còn lịch sử ra đời của WWW thì sao. Cùng tìm hiểu chi tiết về lịch sử của WWW sau đây:

Theo các tài liệu để lại, World Wide Web được phát minh do Sir Tim Berners – Lee vào năm 1989 khi ông cố gắng tìm cách để các nhà khoa học dễ dàng chia sẻ dữ liệu, kết quả từ các thí nghiệm/nghiên cứu của họ. Tại thời điểm đó, siêu văn bản và Internet đã tồn tại, nhưng không ai nghĩ đến sử dụng Internet để chia sẻ dữ liệu.

Sau thời gian nghiên cứu, Sir Tim Berners – Lee đã đề xuất 3 công nghệ chính để cho tất các các máy tính có thể liên kết với nhau, bao gồm: HTML, HTTP và URL, đến nay cả 3 công nghệ này vẫn được sử dụng rất rộng rãi.

World Wide Web được ứng dụng rộng rãi đều do sự phát triển rất mạnh mẽ qua nhiều thời kỳ. Chi tiết về sự phát triển của WWW như sau:

  • • Năm 1989: Đây là thời điểm Sir Tim Berners-Lee đã viết đề xuất đầu tiên về World Wide Web, ông đã viết về các công nghệ cần thiết World Wide Web có thể hoạt động, bao gồm (HTML, URL và HTTP).
  • • Năm 1991: Sir Tim Berners-Lee đã tạo ra trang web đầu tiên tại CERN (châu Âu), trang web này được tổ chức bởi CERN ở Thụy Sĩ – Trung tâm nghiên cứu nơi ông làm việc ở thời điểm đó. Đầu tháng 8 năm 1991, lần đầu tiên trang web này được giới thiệu với công chúng và chỉ cuối tháng đó đã có sẵn cho tất cả mọi người.
  • • Năm 1992: Web Server đầu tiên trực tuyến vào cuối năm 1991 tại Hòa Kỳ, tại thời điểm này chỉ có biên bản phát triển ban đầu và trình duyệt “chế độ dòng” nhưng vẫn ít người dùng. Qua nhiều sự đóng góp, Web Server đầu tiên, bên ngoài Châu Âu đã được giới thiệu tại Đại học Stanford ở Mỹ. Cùng thời điểm đó, có tới 10 web server được cả thế giới biết đến.
  • • Năm 1993: CERN cho phép tất cả mọi người có thể sử dụng giao thức và mã web hoàn toàn miễn phí. Các công nghệ được phát triển để làm cho World Wide Web trở thành “nguồn mở” giúp bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng. Vào năm 1993, số lượng các máy chủ web tăng đến 50 do tất cả mọi người bắt đầu tạo trang web cho cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.
  • • Năm 1994: Các công ty viễn thông cũng bắt đầu cung cấp các dịch vụ truy cập Internet và việc truy cập vào World Wide Web cũng bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Số lượng máy chủ web vào năm 1994 này tăng lên đến 623. Cũng trong năm này, Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) cũng được thành lập bởi Sir Tim Berners-Lee, đây là tổ chức nhằm đảm bảo rằng WWW sẽ tiếp tục phát triển.

Cách hoạt động của WWW

Được biết, Web hoạt động theo định dạng client-server cơ bản của Internet. Server có nhiệm vụ lưu trữ và chuyển các trang web hoặc thông tin đến với máy tính của người dùng trên mạng khi có yêu cầu.

Web server được biết như một chương trình phần mềm nhằm phục vụ các trang web được yêu cầu từ người dùng web bằng trình duyệt. Trình duyệt này được cài đặt trên máy tính của người dùng và cho phép người dùng xem các tài liệu đã truy xuất.

Đồng thời, tất cả các trang web được lưu trữ trong web server, mỗi website sẽ chiếm một không gian trong server và được lưu trữ trong đó. Server host trang web bất kể khi nào người dùng yêu cầu webpage trong đó và chủ trang web cẩn phải trả tiền cho việc đó. Thời điểm mở trình duyệt và nhập URL vào thanh địa chỉ hoặc tìm kiếm trên Google, WWW sẽ bắt đầu hoạt động.

Tại sao WWW lại quan trọng?

Trước cách hoạt động của WWW như ở trên, ta có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của WWW được thể hiện qua các yếu tố sau:

• WWW mang Internet và thông tin đến cho tất cả mọi người chứ không chỉ dừng lại cho các nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu.
• WWW kết nối cả thế giới với nhau, giúp mọi người có thể nhận thông tin, chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau một cách dễ dàng.
• WWW cho phép tất cả mọi người chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và công việc thông qua các trang mạng xã hội, blog và video phổ biến như hiện nay.

Phân biệt WWW và Internet

Có không ít người rất hay nhầm lẫn khái niệm giữa hai thuật ngữ WWW và Internet. Trên thực tế, hai thuật ngữ này hoàn toàn không hề giống nhau.

  • • Internet được biết là một mạng lưới toàn cầu của tất cả các mạng trên thế giới. Trong khi WWW (World Wide Web hay còn gọi tắt là Web) là một tập hợp thông tin được truy cập qua Internet.
  • • Nói cách khác dễ hiểu hơn về sự khác biệt này là: Internet là cơ sở hạ tầng trong khi WWW là dịch vụ trên cơ sở hạ tầng đó.
  • • Ngoài ra, Internet còn có thể được xem như một cửa hàng sách lớn trong khi Web được xem như bộ sưu tập sách trong chính cửa hàng đó. Ở cấp độ cao hơn ta còn có thể coi Internet chính là phần cứng và Web là phần mềm.
www

Các công nghệ cần thiết cho WWW hoạt động

Như đã chia ở ở phần trên, Sir Tim Berners – Lee đã tạo ra những công nghệ chính liên quan đến việc truyền thông tin (trang web) từ server cho đến client (máy tính của người dùng). Vậy các công nghệ cần thiết cho hoạt động của WWW là gì?

HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

HTML biết đến là ngôn ngữ xuất bản cho website, nó bao gồm khả năng định dạng tài liệu, liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác. Được biết, ban đầu HTML chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản nhưng do được cải tiến vào năm 1990, chúng đã có khả năng xử lý được các frames, bảng và plugin.

HTTP – Một giao thức truyền siêu văn bản

HTTP là công cụ cho phép các tài liệu HTML có thể truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua Internet. Sau 20 năm nghiên cứu và phát triển, HTTP đã được nâng cấp lên đến phiên bản 2.0, cho thấy giao thức này đáp ứng tốt như thế nào đối với sự phát triển của Website.

URL (Uniform Resource Locators)

Có thể hiểu URL là một loại địa chỉ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. Đây cũng có thể là một địa chỉ của trang web hoặc tệp hình ảnh.

Máy chủ Web Server

www
Máy chủ Web Server

Ngoài rác công nghệ đặc biệt đã được nghiên cứu từ những ngày đầu, để WWW hoạt động thì cũng không thể thiếu máy chủ Web Server. Đây là dạng một máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua Internet bằng việc sử dụng HTTP.

Ảnh hưởng của WWW đến SEO như thế nào?

Về cơ bản, hiện nay sẽ tồn tại 2 khái niệm là www và non-www, giống như chúng ta thường thấy sẽ có 2 định dạng website là “https://www.abcx.com” và “https://abc.com”. Đây là 2 địa chỉ website riêng biệt nhưng lại có nội dung hoàn toàn giống nhau.

Do đó, khi tối ưu SEO thì ta cần phải đặc biệt chú ý đến định dạng URL của website mình. Và để có thể đảm bảo SEO hoạt động tốt ta cần phải đảm bảo nội dung của 2 website này là hoàn toàn khác nhau và đồng thời hãy cố gắng tối ưu ở định dạng www.

Có điều đó là bởi về mặt hình thức thực tế, người dùng cũng như khách hàng thường đánh giá cao hơn các website sử dụng www hơn. Cũng chính từ đó giúp cho các website sử dụng www có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Đăng bài (12)