VPN Là Gì? Chức Năng Và 1 Số Cách Thức Hoạt Động Của VPN

Đối với thời buổi công nghệ hiện nay thì khái niệm VPN đã không còn quá xa lạ. Khi sử dụng VPN bạn sẽ truy cập thành công vào các website bị chặn. Vậy VPN là gì? Các giao thức thường dùng trong VPN là gì? Hãy cùng VpsTTT.com  giúp bạn hiểu rõ và đầy đủ thông tin về VPN hơn.

VPN là gì?

VPN (Virtual Private Network) là mạng riêng ảo tạo ra kết nối mạng riêng giữa các thiết bị qua Internet. VPN được sử dụng để truyền dữ liệu an toàn và ẩn danh qua các mạng công cộng. VPN hoạt động bằng cách ẩn địa chỉ IP của người dùng và mã hóa dữ liệu để chỉ những người được phép nhận mới có thể đọc được.

VPN được sử dụng chính trong các môi trường:

 • Cơ quan chính phủ.
 • Tập đoàn quốc tế với quy mô lớn.
 • Cơ sở giáo dục (trường học, bộ giáo dục,…).

Điều này giúp cho người dùng kết nối đến mạng riêng của cơ quan một cách an toàn và hiệu quả. Bởi Virtual Private Network vận hành dựa trên việc mã hóa và ẩn danh toàn bộ dữ liệu người truy cập và chỉ các thiết bị được cấp quyền mới có thể xem thông tin liên quan.VPN là gì? Doanh nghiệp dùng VPN như thế nào?

Chức năng của VPN là gì?

Chức năng của mạng riêng ảo virtual private network là gì? Dịch vụ VPN chủ yếu được sử dụng để giúp người dùng gửi dữ liệu an toàn qua internet, bảo đảm an toàn thông tin cá nhân. Dưới đây là các chức năng chính của VPN:

1. Quyền riêng tư

Khi bạn sử dụng mạng công cộng để truy cập vào internet, các quyền riêng tư dễ bị đánh cắp. Do đó mạng VPN giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có khi truy cập internet nơi công cộng như lộ thông tin tài khoản ngân hàng, password, email, hoạt động duyệt web,…

2. Ẩn danh thiết bị

Địa chỉ IP hoạt động theo phương thức lưu trữ nguồn dữ liệu vị trí và hoạt động trên trình duyệt web của thiết bị. Các website sẽ theo dõi nguồn dữ liệu này bằng cookie hoặc các công nghệ với hiệu năng tương tự.

Khi đã nắm được toàn bộ các dữ liệu duyệt web cùng vị trí của bạn, họ có thể xác định được danh tính của người truy cập trang. Việc sử dụng VPN sẽ mã hoá IP và bạn hoàn toàn ẩn danh khi tham gia vào mọi nền tảng Internet. Mọi thông tin cũng như là dữ liệu cá nhân sẽ được bảo mật và an toàn khỏi những rủi ro không lường trước.

3. Khả năng bảo mật

VPN bảo vệ an toàn kết nối internet của người dùng tránh những truy cập trái phép bằng cách sử dụng mật mã để bảo vệ kết nối. Một cơ chế bảo mật khác là tự động tắt, hủy các truy cập trước đó nhằm đề phòng những hoạt động có nguy cơ xâm phạm trên internet. Cách bảo mật này nhằm hạn chế khả năng dữ liệu bị xâm phạm, bảo vệ thông tin của người dùng mạng.

4. Truy cập website bị chặn về khoảng cách địa lý

Nếu bạn đang sống tại Hoa Kỳ và đi nơi khác du lịch, làm việc, học tập thì chắc chắn bạn không thể truy cập vào Pandora, Netflix, Hulu. Tuy nhiên, khi kết nối với Virtual Private Network Hoa Kỳ thì điều này sẽ không có gì là khó khăn nữa.

Ngoài ra, người dùng có thể gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm hoặc truy cập vào website lạ. Bởi vì website hạn chế, chặn quyền khi có địa chỉ IP quốc gia khác truy cập. Chức năng của VPN trong trường hợp này hoàn toàn giúp người dùng có thể truy cập website mà không lo bị chặn về khoảng cách địa lý. 

5. Tải file thuận tiện

VPN còn được sử dụng với mục đích tải những file thông tin qua BitTorrent. Cách này thực sự có hiệu năng cao khi thực hiện tải xuống thiết bị của bạn. Do đó nếu ISP của bạn được quản lý bới BitTorrent khá chậm thì bạn có thể dùng BitTorrent trên VPN để tải file tốc độ hơn.

VPN đảm bảo quyền riêng tư và khả năng bảo mật cao khi truy cập internet
VPN đảm bảo quyền riêng tư và khả năng bảo mật cao khi truy cập internet

Cách thức hoạt động của VPN

Khi thiết bị của một cá nhân truy cập vào hệ thống mạng ảo Virtual Private Network, toàn bộ dữ liệu đi qua máy chủ độc lập khác và sau đó đến thiết bị thứ ba (vị trí mà bạn muốn gửi dữ liệu).

Khi tìm hiểu về Virtual Private Network, bạn sẽ nắm rõ được hai nguyên tắc cốt lõi đằng sau công nghệ vạn năng này, gồm:

1. Giao thức đường hầm

Mạng riêng ảo về cơ bản tạo ra một đường hầm dữ liệu bảo mật thông tin giữa máy tính cục bộ của bạn và một máy chủ VPN khác cách xa bạn hàng nghìn km. Khi truy cập mạng, VPN đóng vai trò như là một cổng kết nối giữa thiết bị của bạn và mạng internet. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn và các bên thứ ba khác sẽ không thể xem nội dung lưu lượng truy cập Internet của bạn nữa.

Giao thức đường hầm
Giao thức đường hầm

2. Mã hóa

Các giao thức VPN như IPSec chặn dữ liệu của bạn trước khi gửi dữ liệu qua đường hầm dữ liệu. IPsec là một tập hợp các giao thức bảo mật để liên lạc qua giao thức Internet (IP) bằng cách xác thực và mã hóa từng gói IP của luồng dữ liệu.

Dịch vụ VPN hoạt động như một bộ lọc, làm cho dữ liệu của bạn không thể đọc được ở một đầu và chỉ giải mã được dữ liệu đó ở đầu kia. Trường hợp kết nối internet của bạn bị xâm phạm thì dịch vụ VPN vẫn có khả năng ngăn chặn việc đánh cắp dữ liệu.

VPN tạo ra tạo đường hầm dữ liệu an toàn cho truy cập của người dùng
VPN tạo ra tạo đường hầm dữ liệu an toàn cho truy cập của người dùng

Tại sao VPN lại quan trọng?

VPN thực sự quan trọng khi bạn truy cập vào những Internet công cộng hoặc muốn vào những website bị chặn.

Đảm bảo an toàn khi truy cập Internet công cộng

VPN cho phép mọi người truy cập web an toàn hơn, mọi lúc, mọi nơi. Ngày nay, mọi người thường đọc tin tức tại quán cà phê, kiểm tra email tại siêu thị hoặc đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trên thiết bị di động của họ. Loại kết nối Internet này dễ bị tấn công vì hoạt động mạng được thực hiện qua wifi công cộng. Sử dụng dịch vụ VPN trong khi kết nối với các điểm truy cập wifi công cộng không bảo mật sẽ giữ an toàn cho dữ liệu và thiết bị của bạn.

Đảm bảo sự riêng tư trong lịch sử tìm kiếm

Không có gì bí mật khi các nhà cung cấp dịch vụ Internet và trình duyệt web theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn. Họ có thể và thường bán lịch sử tìm kiếm của bạn cho các mục đích tiếp thị. Kết nối VPN sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị sử dụng trái phép.

Bảo vệ danh tính của bạn an toàn

Bằng cách ẩn danh tính của bạn, dịch vụ VPN bảo vệ bạn khỏi sự giám sát kỹ thuật số. Nếu bạn không sử dụng danh tính thực của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội, VPN sẽ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của bạn bằng cách ngăn không cho các cuộc trò chuyện và nhận xét của bạn trên Internet bị theo dõi.

Khả năng truy cập dịch vụ trực tuyến trên toàn cầu

Khi bạn rời khỏi quốc gia của mình, các dịch vụ phát trực tuyến trả phí của bạn có thể không khả dụng do các điều khoản và điều kiện của hợp đồng. Tuy nhiên kết nối VPN cho phép bạn thay đổi địa chỉ IP từ quốc gia của mình và truy cập các chương trình yêu thích từ nơi bạn đang ở.

VPN đảm bảo an toàn khi truy cập mạng công cộng
VPN đảm bảo an toàn khi truy cập mạng công cộng

VPN không ẩn những điều gì?

VPN tuy là một mạng riêng ảo bảo vệ quyền riêng tư của người dùng mạng nhưng VPN lại không cung cấp quyền riêng tư tuyệt đối. Một số hoạt động mà VPN không đảm bảo như sau:

Hoạt động tài khoản

Khi người dùng truy cập internet bằng mạng riêng ảo, VPN có thể mã hóa lưu lượng truy cập web, ẩn địa chỉ IP, tạo giả vị trí truy cập nhưng VPN không thể bảo vệ người dùng tránh bị theo dõi hoạt động bởi các dịch vụ trực tuyến. Thực tế, khi người dùng đăng ký một dịch vụ trực tuyến, một trang web thì họ vẫn bị theo dõi hoạt động thông qua các nền tảng riêng của dịch vụ trực tuyến đó. Ví dụ như khi sử dụng Gmail, Twitter, Facebook bằng mạng VPN những hoạt động tài khoản của bạn vẫn không bị ẩn đi hoàn toàn.

Thông tin thanh toán

VPN bảo vệ người dùng trước những kẻ xấu, tin tặc đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân nhưng lại không hoàn toàn bảo vệ người dùng tránh khỏi những gian lận về giao dịch thanh toán tài chính. Hiện nay việc mua sắm online thanh toán bằng thẻ tín dụng hay các hình thức thanh toán online khác diễn ra càng phổ biến bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Lợi dụng hình thức này tin tặc sẽ tìm cách truy cập thông tin thanh toán của bạn mặc dù bạn đã sử dụng mạng VPN. Do đó bạn nên lựa chọn phương thức thanh toán an toàn, bảo mật và các biện pháp phòng ngừa khi mua sắm online. 

Phần mềm độc hại và virus

Chức năng của VPN là bảo vệ hệ thống truy cập của người dùng tránh những kẻ xâm nhập bất hợp pháp, tuy nhiên VPN có thể ngăn chặn các phần mềm độc và virus hay không? Thực tế khi duyệt web sử dụng mạng riêng ảo vẫn không thể ngăn chặn virus hoặc các phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị của người dùng. Do đó ngay cả khi bạn đã cẩn thận sử dụng mạng VPN cho các lần truy cập trên thiết bị của mình thì bạn vẫn nên cài đặt phần mềm diệt virus. Đây là cách an toàn để bảo vệ thiết bị của chính mình.

Địa chỉ MAC của thiết bị

Mạng riêng ảo có thể ẩn địa chỉ IP khi truy cập internet nhưng lại không thể ẩn địa chỉ MAC của thiết bị truy cập. MAC (Media Access Control) là một mã định danh được gán cho mọi thiết bị trên mạng và có thể được dùng để theo dõi các hoạt động của người dùng. 

Mức sử dụng dữ liệu

Ngay cả khi bạn đang sử dụng VPN cho hoạt động truy cập trên internet của mình thì ISP của bạn vẫn xem được lưu lượng dữ liệu đang sử dụng. Một số ISP có giới hạn về dung lượng dữ liệu có thể sử dụng mỗi tháng tuy nhiên giới hạn này vẫn áp dụng khi sử dụng VPN.

VPN không đảm bảo tuyệt đối các hoạt động theo dõi tài khoản của các dịch vụ trực tuyến
VPN không đảm bảo tuyệt đối các hoạt động theo dõi tài khoản của các dịch vụ trực tuyến

Ưu và nhược điểm của VPN là gì?

Với các công năng ấn tượng như trên thì VPN vẫn chứa một vài điểm chưa tối ưu mà bạn nên biết. Dưới đây, Vietnix sẽ liệt kê những ưu nhược điểm của mạng riêng ảo, bạn có thể tham khảo

Ưu điểm 

Về ưu điểm của VPN có thể kể đến như:

 • Lưu lượng mạng của cá nhân được mã hóa và đảm bảo về sự an toàn. 
 • Giúp các dữ liệu của doanh nghiệp được bảo vệ tránh việc tin tặc xâm nhập và tạo sự rò rỉ hay lộ thông tin ra ngoài.
 • Dùng mạng công cộng an toàn không sợ bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu bởi bên khác.
 • Truy cập vào các website bị chặn ở bất kỳ thời điểm nào và thiết bị của bạn sẽ ở trạng thái ẩn danh.
 • VPN giúp bạn vượt tường lửa của những website được triển khai tường lửa dễ dàng vì địa chỉ IP thực sẽ được ẩn khi sử dụng mạng VPN.
 •  VPN giúp ngăn chặn việc điều tiết băng thông bằng cách ngăn chặn ISP giám sát hoạt động trực tuyến cũng như lưu lượng băng thông được tiêu thụ.
 • Nhược điểm

  Tuy sở hữu cho mình nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng VPN vẫn còn một số hạn chế như sau:

  • Một số website đang tạo ra những trở ngại đối với việc truy cập VPN.
  • Công nghệ VPN bị một bộ phận người dùng sử dụng với đa mục đích dẫn đến thông tin sai lệch.
  • Cần phải trả tiền để đảm bảo được sự an toàn tối đa khi dùng VPN thay vì bản miễn phí.
  • Tốc độ kết nối internet có thể bị chậm vì đường truyền phải qua trạm VPN để được xử lý bảo mật.
  • Tình trạng quá tải kết nối khi cùng một thời điểm có nhiều kết nối đến một VPN.
  Ưu điểm dùng mạng công cộng không sợ bị rò rỉ thông tin cá nhân
  Ưu điểm dùng mạng công cộng không sợ bị rò rỉ thông tin cá nhân
VPN (1)