Layout Website Là Gì? 4 Loại Layout Website Phổ Biến Bạn Cần Biết

Layout website thế nào cho hợp lý luôn là vấn đề khiến các nhà phát triển web phải đau đầu. Nếu làm tốt, người dùng sẽ có thể tìm thấy thông tin sản phẩm, giỏ hàng, các chương trình khuyến mãi, và quan trọng nhất là nút mua hàng mà thậm chí chẳng cần nghĩ về chúng. Bởi suy cho cùng, bạn càng dành nhiều thời gian tìm hiểu cách sử dụng một website, thời gian bạn còn lại cho nội dung thực sự của nó càng giảm đi.

Thiết kế layout website là cân bằng giữa thẩm mỹ và tính thực dụng. Người dùng thường khá mất kiên nhẫn với những website khó sử dụng, đó là lý do tại sao tỷ lệ bỏ trang cao nhất thường xuất hiện trong vòng 10 giây đầu tiên ghé thăm website. Trong bài viết này, hãy cùng Vpsttt.com tìm hiểu về một số loại layout website phổ biến hiện nay.

Layout website là gì?

Layout website, hay “bố cục website”, đề cập đến cách mà các phần tử trên một website được tổ chức và sắp xếp để tạo ra một giao diện hợp lý và dễ sử dụng cho người dùng. Nó bao gồm cách sắp xếp các phần tử như văn bản, hình ảnh, video, nút, biểu mẫu, và các thành phần khác trên trang web để tạo ra một trải nghiệm trực quan và hấp dẫn cho người dùng.

Mục tiêu duy nhất của layout website là giúp website đạt được các mục tiêu đề ra, dù đó là chuyển đổi khách hàng, cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu, giải trí, hay một mục tiêu nào khác. Nhưng các mục tiêu của website được biểu đạt thông qua nội dung, và layout website sẽ đảm nhiệm việc truyền đạt nội dung đó một cách hiệu quả.

Tóm lại, một số chức năng phổ biến của layout website bao gồm:

– Hiển thị thông tin: một layout website tốt sẽ giúp thông tin được tổ chức theo trình tự hợp lý, dễ quan sát, tạo điểm nhấn cho những phần tử quan trọng nhất và khiến những công cụ mà người dùng cần đến trông trực quan, dễ tìm thấy hơn.

– Lôi kéo tương tác người dùng: một layout website tốt tạo sức hút về mặt thị giác cho website, định hướng ánh nhìn của người dùng vào những điểm hấp dẫn và khuyến khích họ tiếp tục sử dụng website.

– Góp phần củng cố thương hiệu: một layout website tốt còn đóng vai trò xây dựng thương hiệu, thông qua việc sử dụng khoảng trống, cách căn chỉnh, kích thước các phần tử…nhất quán với hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Các loại layout website phổ biến

layout website 2

Hầu hết các website ngày nay đều dựa trên một loại layout website phổ biến nào đó, được chỉnh sửa và thay đổi những chi tiết nhỏ để tạo sự khác biệt. Lý do các nhà phát triển web “xào đi xào lại” các layout website có sẵn là bởi người dùng đã quen thuộc với chúng và do đó họ sẽ có thể dễ dàng hiểu và sử dụng website ngay từ lần đầu ghé thăm.

Một số loại layout website phổ biến bao gồm:

Layout website cột đơn

Cột đơn có nghĩa là nội dung được bố trí tuần tự từ trên xuống dưới theo một cột duy nhất, thường nằm ngay chính giữa trang.

layout website 3

Nhiều website lựa chọn layout website này, xét tính tương thích rất cao của nó đối với màn hình dọc của các thiết bị di động cũng như những giới hạn về kích thước của website dành cho di động. Layout website này được ứng dụng cho các trang landing hoặc trang có nội dung dạng feed, như mạng xã hội hoặc blog, bởi nó lược bỏ nhiều phần tử không cần thiết trên trang và khuyến khích người dùng cuộn trang liên tục.

Layout website cột đôi

Cột đôi, hay còn gọi là bố cục chia màn hình, là cách hiển thị nội dung theo hai cột đặt cạnh nhau.

layout website 4

Layout website này hữu ích khi bạn muốn làm nổi bật sự đối lập giữa hai phần tử (ví dụ hai đối tượng khách hàng khác nhau trên các website bán quần áo, sự thay đổi trước/sau, hay hai lựa chọn giá cả của một dịch vụ). Ngoài ra, nó còn được dùng để chèn ảnh đối trọng với nội dung văn bản, tạo nên cách sắp xếp nội dung hình chữ Z.

Layout website đa cột

Còn được gọi là layout website báo chí hoặc tạp chí. Mục đích của bố cục này là “nhồi” càng nhiều nội dung vào cùng một trang càng tốt.

layout website 5

Khi sử dụng layout website đa cột, nhà phát triển web thường áp dụng hệ thống lưới để đảm bảo trật tự nội dung trên trang, trong đó chia cột rộng hơn cho các phần tử quan trọng hơn như nội dung chính, còn các phần tử ít quan trọng hơn như menu điều hướng, sidebar, hay banner quảng cáo sẽ nằm ở những không gian hẹp hơn.

Bố cục này hữu ích nếu bạn muốn thiết kế trang chủ cho công ty, các website nhiều hình ảnh hoặc video, các trang báo trực tuyến, dashboard người dùng, và website mua sắm – đó là những website nhiều nội dung và danh mục.

Layout website bất đối xứng

Là loại layout website mà trong đó các phần tử được bố trí không đồng đều về kích cỡ và không gian – hay nói đơn giản hơn là không đối xứng. Tuy nhiên, bất đối xứng không đồng nghĩa với bừa bộn.

layout website 6

Cân bằng là yếu tố căn bản trong bất kỳ thiết kế nào, và layout website bất đối xứng có sự cân bằng theo những cách rất đặc biệt, như kết hợp một ảnh cỡ lớn ở một bên và nhiều phần tử nhỏ hơn ở bên còn lại. Nó hữu ích nếu bạn muốn tập trung vào một số phần tử nhất định (thông qua kích cỡ, màu sắc, vị trí) hơn các phần tử khác.

Những thương hiệu lựa chọn hướng thiết kế layout website phi truyền thống này thường chuyên về lĩnh vực nghệ thuật, phục vụ nhóm đối tượng ưa thích mạo hiểm, hoặc muốn quảng cáo một sản phẩm hay ý tưởng mang tính cách tân, táo bạo.

Tóm lại, một layout website hấp dẫn không chỉ khiến website của bạn nổi bật hơn, mà còn giúp nó trở nên trực quan. Đó chính là bước đầu tiên để gây được ấn tượng tốt ban đầu với người dùng, khuyến khích họ ở lại website lâu hơn để tìm hiểu mọi loại nội dung mà bạn muốn cung cấp!

layout