GPT-4 là gì? GPT-4 có những tính năng vượt trội nào hơn GPT

Mục Lục

Tìm hiểu về Chat GPT?

 • ChatGPT là một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi OpenAI, dựa trên kiến trúc GPT (Generative Pre-trained Transformer). Nó được thiết kế để tạo ra văn bản và trả lời các câu hỏi dưới dạng văn bản dựa trên thông tin được học từ các dữ liệu lớn trước đó. ChatGPT có khả năng tương tác với con người thông qua văn bản và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm hỗ trợ trả lời câu hỏi, tạo nội dung văn bản, dịch thuật, và nhiều ứng dụng khác.
 • ChatGPT đã được phát triển và cải thiện qua nhiều phiên bản, và phiên bản gần đây nhất là GPT-3.5, tuy nhiên, thông tin của tôi đã bị cắt đứt đến tháng 9 năm 2021 và có thể có các cập nhật mới hơn sau thời điểm đó.

GPT-4 là gì?

 • GPT-4 là mô hình AI được phát triển bởi công ty công nghệ OpenAI. Mô hình này chuyên dùng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên (ngôn ngữ giao tiếp phổ biến được con người sử dụng hàng ngày) thế hệ thứ 4.
 • Ngày 15/03/2023, GPT-4 chính thức ra mắt người tiêu dùng với một phiên bản hoàn thiện. Mục đích khi OpenAI nâng cấp lên GPT-4 đó là hướng tới việc xây dựng và hoàn thiện các mô hình AI đa giác quan (đa thể thức) sao cho thân thiện với người dùng nhất. Có thể nói, sự xuất hiện của GPT-4 đã khiến cho con người có thể giao tiếp với AI nhanh chóng, dễ dàng hơn bằng cách sử dụng đồng thời hình ảnh và ngôn ngữ. Chưa kể, các phản hồi mà người dùng nhận lại cũng được đánh giá là chính xác và thông minh hơn.
 • Khác với các phiên bản đã được phát hành trước đó, OpenAI không hề công bố với người dùng về việc GPT-4 sử dụng bao nhiêu tham số. Tất cả thông tin về khối lượng dữ liệu, sức mạnh tính toán hay các kỹ thuật đào tạo khác đều được giữ bí mật hoàn toàn.
 • Nhưng có một điều chắc chắn rằng, số lượng tham số xử lý được sử dụng ở GPT-4 sẽ lớn hơn so với GPT-3. Tuy nhiên trong quá trình dùng phiên bản GPT-4, bạn có thể hỏi ChatGPT về số lượng tham số đã được triển khai đối với mô hình AI thế hệ thứ 4 này.
 • Để có thể chuyển từ phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận sang hình thức công ty công nghệ vì lợi nhuận, OpenAI cho biết họ đã phải dành ra 6 tháng nhằm khiến cho GPT-4 trở nên an toàn hơn và chính xác hơn. Nhờ vậy mà GPT-4 có khả năng phản hồi lại các yêu cầu về những nội dung mà OpenAI không cho phép thấp hơn 82% so với phiên bản GPT-3.5 trước đó. Hơn nữa, khả năng tự bịa đặt nội dung cũng thấp hơn 60%.
 • Công ty cũng cho biết thêm, để đạt được kết quả này chính là cả một quá trình học hỏi tăng cường thông qua chính những phản hồi của người dùng.

GPT-4 có bộ nhớ lớn hơn

 • Các mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo trên hàng triệu dữ liệu từ các trang web, sách và các văn bản khác. Tuy nhiên, khi thực sự trò chuyện với người dùng, nó vẫn bị hạn chế về mức độ “nhớ” được.
 • Giới hạn với GPT-3.5 và các phiên bản ChatGPT cũ hơn là 4096 “mã thông báo”, tức là khoảng 8.000 từ hoặc khoảng 4-5 trang của một cuốn sách. Tuy nhiên, ở phiên bản mới, GPT-4 có số lượng mã tối đa là 32.768, nghĩa là khoảng 64.000 từ hoặc 50 trang văn bản, đủ cho một trò chơi hoặc vở kịch. Với dung lượng lưu trữ có thể mở rộng, GPT-4 còn cung cấp nhiều tính năng xử lý văn bản hữu ích khác cho người dùng.

GPT-4 có thể phân tích hình ảnh & phản hồi chính xác hơn

 • Thay đổi đáng chú ý nhất trong mô hình mới là nó đi kèm với hệ thống máy học “đa phương thức”, nghĩa là GPT-4 có nhiều hơn một “phương thức” văn bản so với ChatGPT và GPT-3.5 vốn chỉ là văn bản có thể đọc và viết.
 • GPT-4 có thể nhận dạng và xử lý hình ảnh để tìm thông tin liên quan. Không chỉ hiển thị hình ảnh, GPT-4 còn đi xa hơn nữa. Chẳng hạn khi xem video Be My Eyes, GPT-4 có thể mô tả mẫu váy, xác định thực vật, dịch nhãn dán, đọc bản đồ và thực hiện các tác vụ khác. Tất cả những điều này cho thấy GPT-4 thực sự hiểu nội dung của một hình ảnh.
 • Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là GPT-4 phải được hỏi đúng cách. Mô hình này có thể nhận biết cho biết trang phục trông như thế nào, nhưng đôi khi nó không thể biết liệu đó có phải là trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn hay buổi hẹn hò hay không.
 • Theo OpenAI, GPT-4 có thể tạo ra các phản hồi bằng văn bản dài hơn, chi tiết hơn và đáng tin cậy hơn so với phiên bản trước. GPT-4 hiện có thể đưa ra câu trả lời dài tới 25.000 từ thay vì 4.000 từ trước đó, cung cấp hướng dẫn chi tiết cho cả những tình huống độc đáo nhất, từ việc làm sạch bể cá đến trích xuất DNA dâu tây.

GPT-3.5 và GPT-4 khác nhau như thế nào?

 • Đối với mô hình GPT-3.5 sẽ chỉ nhận lời nhắc bằng văn bản. Nhưng với GPT-4 có thể sử dụng hình ảnh làm đầu vào, để từ đó nhận dạng ra các đối tượng có trong ảnh và tiến hành phân tích chúng. Theo khảo sát, GPT-3.5 sẽ bị giới hạn trong khoảng 3.000 từ phản hồi còn GPT-4 có thể tạo ra các phản hồi hơn 25.000 từ.
 • OpenAI cũng cho biết, GPT-4 có khả năng phản hồi lại các yêu cầu về những nội dung không được phép thấp hơn 82% so với các phiên bản trước đó. Đạt điểm cao hơn 40% trong một số bài kiểm tra liên quan đến tính thực tế. Nó cũng sẽ cho phép các nhà phát triển tự quyết định phong cách âm thanh và mức độ chi tiết của AI mà họ đang sở hữu.

Những hạn chế của GPT-4

 • Theo OpenAI, GPT-4 có những hạn chế tương tự như các phiên bản trước của nó và “kém khả năng hơn con người trong nhiều tình huống trong thế giới thực”. Phản hồi không chính xác cũng là một thách thức đối với nhiều chương trình AI, bao gồm cả GPT-4.
 • OpenAI cho biết GPT-4 có thể cạnh tranh với con người trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khi hợp tác với một biên tập viên là con người. Công ty trích dẫn một ví dụ trong đó, GPT-4 đưa ra các đề xuất có vẻ hợp lý khi được hỏi về cách khiến hai bên không đồng ý với nhau.
 • Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết GPT-4 “có khả năng nhất và phù hợp nhất” với các giá trị và ý định của con người, mặc dù “nó vẫn còn thiếu sót”.

Ai có quyền truy cập GPT-4?

 • Mặc dù mô hình GPT-4 có thể xử lý cả đầu vào văn bản và hình ảnh, nhưng chỉ tính năng nhập văn bản mới khả dụng cho người đăng ký ChatGPT Plus và các nhà phát triển phần mềm, với danh sách chờ, trong khi khả năng nhập hình ảnh vẫn chưa khả dụng công khai.
 • Gói đăng ký của OpenAI cung cấp thời gian phản hồi nhanh hơn và quyền truy cập ưu tiên vào các tính năng và cải tiến mới, đã được ra mắt vào tháng 2 và có giá 20 USD mỗi tháng. Bên cạnh đó, GPT-4 hiện đang hỗ trợ chatbot Bing AI của Microsoft và một số tính năng trong gói đăng ký của nền tảng học ngôn ngữ Duolingo.

Lời kết

 • GPT là một trong những công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Nó sử dụng kiến trúc mạng neural mạnh mẽ và được huấn luyện trên dữ liệu lớn để tạo ra văn bản tự động, trả lời câu hỏi, dự đoán và thực hiện nhiều tác vụ liên quan đến ngôn ngữ một cách tự động và linh hoạt. GPT đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao khả năng tương tác con người với máy tính thông qua văn bản và có nhiều tiềm năng ứng dụng trong các lĩnh vực như trợ giúp trả lời câu hỏi, tạo nội dung sáng tạo, dịch thuật, và nhiều lĩnh vực khác. Sự phát triển liên tục của GPT và các biến thể của nó đang thúc đẩy sự tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.
GPT-4 là gì