cPanel Là Gì? Tìm Hiểu Về Hosting cPanel Và Các Tiện Ích

1. cPanel là gì?

CPanel là một control panel được phát triển dựa trên Linux. CPanel dùng để quản lí ứng dụng web một cách thuận tiện. Người dùng không còn phải tương tác với câu lệnh khó nhớ, không thuận tiện. Thay vào đó cPanel cung cấp cho người dùng một giao diện điều khiển trực quan hơn.

2. CPanel Hosting là gì?

Hosting cPanel về cơ bản chính là Hosting Linux nhưng sử dụng bảng điều khiển cPanel. Hosting cPanel cung cấp giải pháp thuận tiện giúp bạn quản lí máy chủ lưu trữ web dễ dàng và trực quan hơn. Với ý nghĩa đó Hosting cPanel được sử dụng rộng rãi trong các dạng lưu trữ mã nguồn khác nhau như WordPress, PHP Framework, Node JS… CPanel Hosting thực sự là một lựa chọn tốt dành cho người mới và người không chuyên muốn đăng tải website của mình lên Internet.

3. Ưu điểm Hosting cPanel.

Tính thân thiện với người dùng:
Giao diện cPanel được thiết kế theo dạng lưới hiển thị các ICON trực quan và được sắp xếp theo dạng mô đun. Các thành phần của một máy chủ lưu trữ web được phân loại và nhóm với nhau. Từ đó người sử dụng có thể dễ dàng tìm kiếm.
Tương thích cao
Khả năng tương thích với các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Chrome, Firefox, Safari.. Ngoài ra cPanel còn có thể tương thích cực tốt với WHMCS, các công cụ SEO.
Tính năng đầy đủ
Từ các tác vụ đơn giản như upload mã nguồn trang web, phân quyền, cài đặt SSL, quản trị database, thêm tên miền phụ.. cPanel còn hỗ trợ cả những công cụ làm việc với GIT, email server, tài khoản ftp, sao lưu và phục hồi mã nguồn, cơ sở dữ liệu, cài đặt mã nguồn WordPress tự động, ssh.. Linh động tùy chỉnh các phiên bản và mô đun PHP. CPanel hỗ trợ đa dạng các phiên bản PHP tương thích nhiều mã nguồn.
Cài đặt phần mềm tự động
CPanel không chỉ cung cấp nhiều tính năng mà còn hỗ trợ trình cài đặt phần mềm. Nó cung cấp quyền truy cập hơn 400 ứng dụng.
Cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ lớn
Lợi thế của cPanel cũng giống như các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Cộng đồng người dùng lớn đã giúp bạn giải quyết phần lớn các vấn đề khi sử dụng cPanel. Khi hầu như những lỗi thông thường đã có kết quả giải đáp trên Internet.
Nhược điểm cPanel chính là chi phí giấy phép sử dụng của cPanel hiện đang cao nhất so với các đối thủ cạnh tranh.
Tuy nhiên VPSTTT hiện đang chia sẻ giấy phép này hoàn toàn miễn phí khi bạn thuê Hosting cPanel của chúng tôi. Với chi phí Hosting cPanel chỉ từ 50.000 đồng mỗi tháng.

4. Giới thiệu các thành phần cơ bản của cPanel.

Cách truy cập

Khi bạn vừa thuê Hosting cPanel tại nhà cung cấp dịch vụ Hosting, bạn sẽ nhận được email có chứa đường link tới trang web quản trị cPanel. Nếu bạn không nhận được email. Hãy truy cập vào đường dẫn tên miền website của bạn :

https://nvme.vpsttt.com:2083/

Nhập tên người dùng và mật khẩu được cung cấp. Hoặc cũng có thể là tên người dùng và mật khẩu đăng kí với nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Quản lí tập tin

CPanel có giao diện quản lí tập tin dễ dàng. Hoạt động tương tự như trình quản lí tập tin trên Windows (Explorer). Nhấp vào nút File Manager bạn sẽ đến trang liệt kê tất cả các tệp có trên trang web của bạn.

Giao diện sử dụng.

Đây là nơi chứa các chức năng giúp bạn có thể tùy chỉnh giao diện làm việc với cPanel, như ngôn ngữ hiển thị, màu sắc, chủ đề, thông tin người dùng. Mô đun này cũng có các tính năng như thêm tài khoản cPanel mới hoặc quản lí mật khẩu.

Cơ sở dữ liệu (Database)

Nếu trang web của bạn có thiết kế các chức năng làm việc với dữ liệu như mã nguồn WordPress. Thì database là chức năng bạn cần sử dụng. Với cPanel bạn có thể tạo ra nhiều cơ sở dữ liệu để sử dụng. CPanel còn cung cấp hệ quản trị cơ sở dữ liệu PHP MYADMIN. Giúp bạn dễ dàng thao tác với dữ liệu bằng các công cụ cung cấp sẵn. Bỏ qua các câu lệnh SQL rườm rà.

Tên miền

Thông thường sẽ có nhiều tên miền cho một trang web. Do đó cPanel sẽ hỗ trợ nhiều tính năng cho các dịch vụ miền như thêm một tên miền mới, thêm các tên miền phụ, tạo miền trỏ hướng..

Quản lí số liệu

Với khả năng cung cấp các số liệu và ghi chép những gì xảy ra với web Hosting của bạn. cPanel giúp cho việc hiểu trang web của bạn được chi tiết hơn. Với các tính năng hữu ích như ghi chép lượt truy cập, lỗi hệ thống, giám sát sử dụng tài nguyên.. Các chỉ số này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhằm cải thiện trang web tốt hơn.

Bảo mật

Bảo mật là mối quan tâm hàng đầu với các chủ sở hữu trang web. Đặc biệt nếu bạn đang lưu trữ các thông tin nhạy cảm như mật khẩu khách hàng, thông tin thẻ tín dụng.. Chức năng này sẽ giúp bạn theo dõi và thiết lập các cài đặt bảo mật chính cho hosting của bạn.

Tính năng nâng cao

Tính năng này trên cPanel sẽ cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn cho quản trị viên. Và thông thường tính năng được sử dụng nhiều nhất trong mô đun này chính là cron job.

Tạo tài khoản Email

cPanel cung cấp máy chủ email hosting. Bằng ứng dụng Email Accounts trong bảng điều khiển bạn sẽ tạo ra được hàng loạt địa chỉ email không giới hạn.

Phần mềm

Tại mô đun này nó là một phần của trình cài đặt ứng dụng tự động Softaculous. Nhưng tại đây bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy các ứng dụng phổ biến mà ngay lập tức có thể cài đặt được. Các ứng dụng chủ yếu liên quan tới các ngôn ngữ lập trình phổ biến, một số phần mềm PHP…

CHÚC CÁC BẠN MỘT NGÀY VUI !!!

cpa