Cloud Computing Và Các Mô Hình Dịch Vụ Phổ Biến Hiện Nay

I . Khái niệm phổ biến về Cloud Computing

Cloud Computing hay còn gọi là điện toán đám mây là một mô hình công nghệ cho phép truy cập, sử dụng tài nguyên máy chủ thông qua internet. 

Lợi ích của Cloud Computing bao gồm giảm chi phí về cơ sở hạ tầng, tăng tính linh hoạt và khả năng mở rộng, tiết kiệm thời gian và nguồn lực về quản lý hệ thống, cũng như khả năng truy cập dễ dàng từ bất kỳ đâu, từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.
cloud computing la gi

Cloud Computing cho phép truy cập, sử dụng tài nguyên máy chủ thông qua internet

Hiện nay, các ứng dụng web phổ biến như Gmail, Google Calendar, Microsoft Outlook, Salesforce, Dropbox và Google Docs,… đều được xây dựng trên cơ sở hạ tầng đám mây. Khi người dùng kết nối, sử dụng các dịch vụ này thì có nghĩa là đang truy cập vào các máy chủ mạnh mẽ và phân tán trên Internet.

 

II. Phân loại các mô hình dịch vụ điện toán đám mây phổ biến hiện nay

Có ba mô hình dịch vụ điện toán đám mây phổ biến hiện nay, được biết đến như là các dịch vụ chính của Cloud Computing. Các mô hình này cung cấp các mức độ kiểm soát và quản lý khác nhau, cho phép người dùng và tổ chức lựa chọn dịch vụ phù hợp với từng nhu cầu cụ thể.

1/ Software as a Service – SaaS: Phần mềm dưới dạng dịch vụ

Software as a Service (SaaS) là mô hình trong lĩnh vực Cloud Computing, trong đó các ứng dụng phần mềm được cung cấp cho người dùng dưới dạng dịch vụ thông qua internet. Thay vì cài đặt và chạy phần mềm trực tiếp trên máy tính cá nhân hoặc máy chủ của doanh nghiệp, người dùng truy cập và sử dụng phần mềm thông qua trình duyệt web.

Người dùng có khả năng truy cập ứng dụng SaaS từ bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. Tuy nhiên, vì mô hình dịch vụ SaaS hoạt động dựa trên internet, nên khi mạng không ổn định hoặc xảy ra lỗi có thể dẫn đến thời gian không thể truy cập vào ứng dụng và dữ liệu đã được lưu trữ trên đám mây.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng, một ứng dụng SaaS có thể sử dụng giao thức API để tích hợp với các ứng dụng hoặc nền tảng khác, giúp người dùng tùy chỉnh các tính năng của ứng dụng một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

SaaS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Software as a service

Người dùng có khả năng truy cập ứng dụng SaaS từ bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào​

2/ Platform as a Service – PaaS: Nền tảng dịch vụ

Mô hình PaaS cung cấp nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng. Người dùng có thể xây dựng, kiểm thử và triển khai ứng dụng mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng hoặc hệ điều hành. PaaS thường bao gồm các công cụ, dịch vụ để phát triển ứng dụng cũng như cơ sở hạ tầng để triển khai chúng.

Sử dụng Platform as a Service (PaaS), các nhà phát triển có khả năng tạo ứng dụng dành cho nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau. PaaS cũng có thể truy cập trực tuyến từ mọi vị trí, giúp thuận tiện cho các hoạt động cộng tác nhóm.

PaaS cung cấp một loạt công cụ sẵn có để tạo ra, thiết kế và phát triển ứng dụng phần mềm theo ý muốn của người dùng, không phụ thuộc vào bên cung cấp sản phẩm như các dịch vụ lớp SaaS.

Hơn nữa, mô hình PaaS cho phép mở rộng quy mô tài nguyên Cloud Computing và giảm bớt tài nguyên khi cần thiết.

Các dịch vụ đám mây dựa trên mô hình PaaS phổ biến hiện nay bao gồm AWS Elastic Beanstalk, Microsoft Azure App Service, Google App Engine, Viettel Open Kubernetes, Viettel Database Service,… 

3/ Infrastructure as a Service – IaaS: Cơ sở hạ tầng dịch vụ

Trong mô hình điện toán đám mây, Infrastructure as a Service (IaaS) thực sự là lựa chọn đáng để xem xét cho những người muốn có sự kiểm soát tối đa về môi trường công nghệ, đồng thời tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng phần mềm truyền thống cài đặt trên máy vật lý riêng.

IaaS là mô hình dịch vụ cung cấp các nguồn lực máy chủ, lưu trữ, mạng và các thành phần cơ sở hạ tầng khác qua internet. Thay vì phải mua và duy trì phần cứng và phần mềm tại nơi làm việc, người dùng có thể thuê các tài nguyên này từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Mô hình IaaS được thiết kế với các giải  pháp sao lưu dự phòng, khôi phục dữ liệu và cơ sở hạ tầng khắc phục sự cố. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu và gián đoạn công việc do các sự cố bất khả kháng như mất điện cục bộ, cuộc tấn công mạng hoặc thiên tai.

IaaS là gì? Những tính năng chính của IaaS

IaaS là mô hình dịch vụ cung cấp các nguồn lực máy chủ, lưu trữ, mạng và các thành phần cơ sở hạ tầng khác qua internet​

Tổng kết

Như vậy, điện toán đám mây không chỉ là xu hướng công nghệ mới mà còn là một giải pháp linh hoạt cho doanh nghiệp ở mọi quy mô. Với sức mạnh của internet và công nghệ, các doanh nghiệp không còn phải lo lắng về việc duy trì cơ sở hạ tầng máy chủ đắt đỏ. Để được tư vấn chi tiết hơn về các dịch vụ Cloud Computing nói chung hay Cloud Server nói riêng, quý khách hàng có thể liên hệ Vpstt.com ngay hôm nay. 

CLOUD Computing