8 yếu tố của một tên miền chuẩn SEO năm 2024

Chọn được một tên miền chuẩn SEO, phù hợp với website và thu hút khách hàng là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Vậy tiêu chí lựa chọn tên miền chuẩn SEO là gì? Hãy cùng VPSTTT tìm hiểu 8 yếu tố của một tên miền chuẩn SEO năm 2024 qua bài viết sau nhé!

Tóm tắt nội dung

Tại sao cần lựa chọn tên miền chuẩn SEO

Tên miền là yếu tố đầu tiên để ghi điểm với khách hàng. Hằng năm có cả triệu website được khởi tạo, hàng triệu tên miền mới được đăng ký, đối thủ trong ngành lại tăng thêm một vài cái tên. Vậy làm thế nào để khách hàng nhớ tới website của bạn?

chuẩn SEO
Tại sao cần lựa chọn tên miền chuẩn SEO

Tất cả sẽ dựa vào cách bạn chọn tên miền cho website của mình để nó vừa có tính khác biệt, vừa là sợi dây liên kết website với thương hiệu và từ thương hiệu tới với khách hàng. Không chỉ vậy, một tên miền chuẩn SEO còn là yếu tố quan trọng giúp tăng thứ hạng cho website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Từ đó có thể tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi và trở nên uy tín trong tâm trí khách hàng. 

Vậy hãy cùng VPSTTT điểm qua 8 yếu tố của một tên miền chuẩn SEO ngay dưới đây!

Các yếu tố chọn một tên miền chuẩn SEO

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi chọn tên miền. Theo nguyên tắc đặt tên miền, độ dài tên miền tối đa không quá 253 ký tự (tính cả phần mở rộng). Phần tên miền chính không được quá 63 ký tự. Ví dụ tên miền https://devttt.com/, phần “devttt” là phần tên miền chính phải dưới 63 ký tự. 

Một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp khách hàng dễ dàng truy cập vào website của bạn một cách nhanh chóng, vừa giảm tình trạng gõ sai địa chỉ trên công cụ tìm kiếm, vừa góp phần tăng lượng truy cập tự nhiên cho website. 

Trong đó, tên miền ngắn gọn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tạo logo và bộ nhận diện thương hiệu riêng, dễ dàng hiển thị trên nhiều thiết bị. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đặt tên ngắn gọn nhưng phải đầy đủ ý nghĩa. Không nên chú trọng vào độ dài mà làm mất đi thông điệp của thương hiệu. 

Tên miền chứa từ khóa

8 yếu tố
Tên miền chứa từ khóa

Tên miền của bạn nên chứa từ khóa cần SEO, có thể là các từ hoặc cụm từ, thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh hay thương hiệu mà bạn xây dựng trên website. Điều này vừa tạo sự liên kết, tạo trải nghiệm tốt cho người dùng đồng thời vừa giúp tối ưu từ khóa, tăng khả năng xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm. 

Tên miền là một yếu tố khởi đầu và đồng hành trong suốt quá trình xây dựng thương hiệu của bạn trên website. Vì vậy hãy chú ý tạo ra tên miền độc đáo, khác biệt nhưng vẫn chất lượng để tạo ấn tượng với khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường nhé!

Tên miền phù hợp với thương hiệu

Một tên miền phù hợp với thương hiệu, dễ nhớ là yếu tố cần thiết để tạo nhận thức về thương hiệu cho khách hàng, tạo điều kiện tối ưu SEO sau này. Hiện nay các công ty cũng có sự chú ý khi đặt tên miền cho website bằng tên thương hiệu của công ty hoặc sản phẩm. 

Bạn có thể chọn tên miền phù hợp với thương hiệu dựa trên:

    • Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh: Ví dụ công ty bạn làm về truyền thông, bạn có thể lựa chọn tên miền gồm tên thương hiệu kết hợp cùng cụm từ “media”.
    • Theo sản phẩm kinh doanh chủ yếu: Ví dụ spa Azusa chủ yếu kinh doanh về làm đẹp, bạn có thể chọn tên miền azusaspa.procho website của mình. 
    • Theo tên công ty hoặc thương hiệu cá nhân: Chẳng hạn như bạn đang đọc các bài viết của VPSTTT – Công ty TNHH Công Nghệ tại website https://vpsttt.com/
chuẩn SEO
Tên miền phù hợp với thương hiệu

Tên miền có đuôi TLD phổ biến

Tên miền có đuôi TLD phổ biến là các tên miền cấp cao được công nhận và thuộc quản lý của các doanh nghiệp, tổ chức mạng trên toàn thế giới. Tên miền TLD có tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. Một số đuôi tên miền TLD phổ biến hiện nay như .com, .net, .vn, .biz, .edu, .info….

Việc sử dụng các tên miền có đuôi TLD phổ biến giúp tăng sự chuyên nghiệp và tin cậy cho website trên không gian mạng. Tùy vào quy mô, nhu cầu và đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến, có thể cân nhắc sử dụng tên miền quốc tế hoặc tên miền quốc gia phù hợp. Tốt nhất VPSTTT khuyên bạn nên lựa chọn các đuôi tên miền cấp cao để tăng uy tín và hiệu quả tối ưu cho website của bạn.

Tên miền có đuôi TLD phổ biến

Tên miền theo vị trí bạn chọn

Một điều mà bạn nên để ý khi đặt tên miền đó là việc lựa chọn tên miền website theo vị trí địa lý sẽ giúp bạn tiếp cận được khách hàng địa phương tiềm năng một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn, tăng độ nhận diện thương hiệu trong khu vực.

Ví dụ bạn kinh doanh sản phẩm laptop tại khu vực Nha Trang, tên miền website của bạn có thể chọn là laptopnhatrang.vn. Việc đặt tên như vậy giúp website của bạn tăng khả năng tìm thấy và nhận diện thương hiệu với khách hàng mục tiêu. 

Tên miền có sẵn

Địa chỉ tên miền đã được đăng ký sẽ là địa chỉ duy nhất trên internet, vì vậy có thể nhiều tên miền bạn muốn đăng ký đã được người khác đăng ký trước đó rồi. Do đó khi chọn tên miền, bạn cần sử dụng công cụ kiểm tra tên miền Whois

Công cụ kiểm tra tên miền Whois sẽ cho bạn biết liệu tên miền bạn muốn có sẵn hay không và cung cấp cho bạn các đề xuất cho các tên miền tương tự. Nếu tên miền bạn muốn đã có sẵn rồi, bạn có thể đăng ký thông qua nhà đăng ký tên miền. Họ sẽ đảm bảo quyền sở hữu của bạn đối với tên miền để không xảy ra các trường hợp tranh chấp không đáng có.

Tên miền an toàn

Hiện nay trên mạng xuất hiện rất nhiều website cung cấp dịch vụ tên miền giá rẻ, tên miền 1k… hay các nhà cung cấp nhỏ lẻ không rõ ràng, không có uy tín. Việc đăng ký tên miền trôi nổi có thể khiến bạn gặp nguy cơ không thể kiểm soát được chất lượng, gặp vấn đề bản quyền, bị lấy cắp dữ liệu…. gây ảnh hưởng rất xấu đến uy tín thương hiệu.

Do đó, bạn cần chú ý lựa chọn các nhà đăng ký tên miền uy tín và được công nhận. Tránh lựa chọn những tên miền giá rẻ, bán trôi nổi trên mạng để sử dụng vì nó không đảm bảo an toàn cho website của bạn cũng như người sử dụng. 

Tên miền được bảo vệ bản quyền

Việc tên miền được bảo vệ bản quyền là điều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến SEO website trên công cụ tìm kiếm và uy tín thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng. 

Nếu chẳng may tên miền của bạn có dấu hiệu tranh chấp bản quyền, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để xử lý và trong lúc đó, website của bạn không còn hoạt động nữa. Điều này dẫn tới mất rất nhiều khách hàng tiềm năng và gây ảnh hưởng xấu.

Ngoài ra bạn cũng nên đặt tên miền sáng tạo, duy nhất, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng, đặc biệt là nhầm lẫn với những thương hiệu danh tiếng. Đây là cách giúp bạn bảo vệ danh tiếng và uy tín cho website của bạn. 

Tổng kết

Qua bài viết trên, hy vọng VPSTTT đã giúp bạn nắm được 8 yếu tố của một tên miền chuẩn SEO 2024. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ VPSTTT để được tư vấn về tên miền và các dịch vụ mạng liên quan tại website vpsttt.com hoặc hotline 0349 919 786 nhé!

Chưa có tên (Trang web)