Trung tâm dữ liệu là gì ? Những điều quan trọng của trung tâm dữ liệu mà bạn cần biết ?

Trung tâm dữ liệu là gì ?

Trung tâm dữ liệu (DC) là vị trí đặt máy chủ của một tổ chức, còn được gọi đơn giản là trung tâm dữ liệu. Tất cả tài nguyên CNTT mật độ cao đều tập trung tại đây, với chức năng lưu trữ và xử lý dữ liệu ổn định, nhanh chóng.

Nói một cách đơn giản hơn, trung tâm dữ liệu là một khu vực chuyên biệt được sử dụng để chứa các hệ thống và thiết bị CNTT của tổ chức. Họ chịu trách nhiệm quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu trong toàn tổ chức.

Thông thường, một trung tâm dữ liệu được sử dụng bởi hai đối tượng dựa trên nhu cầu và mối quan tâm của riêng họ. như sau:

  • Các nhóm đối tượng phải thuê một trung tâm dữ liệu có một hoặc nhiều máy chủ riêng để quản lý hệ thống máy chủ. Nhóm này bao gồm hầu hết các tổ chức kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.
  •  Nhóm đối tượng của có nhu cầu thuê mặt bằng rộng và thuê rack để thành lập trung tâm dữ liệu của riêng mình. Nhóm này chủ yếu là các công ty lớn, có hoạt động và quy mô lớn, rộng khắp. 

Bây giờ bạn đã biết trung tâm dữ liệu là gì, bạn cũng biết nó có thể mang lại lợi ích cho bạn như thế nào. Trong phần tiếp theo, chúng tôi mời bạn tham gia VPSTTT và xem tại sao Data Center ( Trung tâm dữ liệu ) lại thu hút người dùng.

data center
Trung tâm dữ liệu là gì ? Những điều quan trọng của trung tâm dữ liệu mà bạn cần biết ?

Những điểm quan trọng của Trung tâm dữ liệu ?

Trung tâm dữ liệu còn được coi là trụ sở dữ liệu của một doanh nghiệp,tổ chức. Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Tạo không gian lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp và an toàn: không chỉ cung cấp môi trường  an toàn để lưu trữ những dữ liệu quan trọng mà Data Center còn mang đến cho bạn  dịch vụ chuyên nghiệp bao gồm các thao tác xử lý dữ liệu phức tạp, cài đặt và cấu hình của hệ thống. Với hệ thống này, bạn chỉ cần cài đặt kết nối đến trung tâm dữ liệu hiện có thông qua các đường truyền như PSTN/ISDN, xDSL…
  • Giúp người dùng giảm chi phí quản lý và lưu trữ thông tin: Với cá nhân, bạn có thể sử dụng Data Center làm nơi lưu trữ dữ liệu trung tâm lưu trữ.Đây cũng là nơi lý tưởng để sao lưu và khôi phục sau khi khắc phục thảm họa Disaster Recovery.
kien-toan-hoa-he-thong-cntt
Những điều quan trọng của trung tâm dữ liệu
  • Tính bảo mật cao: Đối với các tổ chức lớn, Data Center lại có ý nghĩa đặc biệt trong việc bảo mật thông tin, ổn định dữ liệu. Nhất là những doanh nghiệp đang lưu trữ nhiều thông tin cá nhân của khách hàng như thông tin hợp đồng, tài khoản ngân hàng…

Điều này giúp bạn đảm bảo tính minh bạch và liên tục trong quá trình kinh doanh.

Data Center có những thành phần nào ?

1.CƠ SỞ VẬT CHẤT

Cơ sở vật chất bao gồm không gian và vị trí lắp đặt máy chủ trung tâm để sử dụng. Không gian này được trang bị thiết bị CNTT, có thể cho phép bạn truy cập dữ liệu suốt cả ngày lẫn đêm. Bạn phải đảm bảo rằng các cơ sở này được tối ưu hóa để luôn sạch sẽ và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. Cụ thể, bạn cần kiểm soát môi trường để các thiết bị ở trong phạm vi nhiệt độ, độ ẩm phù hợp.

tjIUUHuT7p8ZmlYGnojhLDTov6sWOUkl6vegouFX
Thành phần của Data Center

2. THIẾT BỊ HỖ TRỢ

Các thiết bị hỗ trợ trung tâm dữ liệu bao gồm:

  • Đảm bảo nguồn điện luôn sẵn sàng và liên tục – UPS, các nguồn điện liên tục.
  • Thiết bị kiểm soát môi trường: Điều hòa không khí, hệ thống thông gió, tạo ẩm, sưởi ấm.
  • Hệ thống an ninh vật lý: Hệ thống giám sát sinh trắc học và Video.

Tất cả được sử dụng nhằm mục đích duy trì sự sẵn sàng ở mức độ cao nhất cho cơ sở vật chất.

3. THIẾT BỊ IT

Thiết bị CNTT là thiết bị được sử dụng trong các hoạt động IT và lưu trữ dữ liệu của tổ chức. Chẳng hạn như máy chủ, phần cứng lưu trữ, hệ thống cáp, tủ rack và hàng loạt các yếu tố bảo mật thông tin như tường lửa… Chúng giúp hỗ trợ hoạt động của công ty, trong việc mang lại hiệu quả hoạt động tốt hơn.

4. NGƯỜI ĐIỀU HÀNH

Nhân viên điều hành giám sát , hỗ trợ 24/24

Cuối cùng, yếu tố thiết yếu để hoàn thiện một Trung tâm dữ liệu là đội ngũ nhân viên vận hành. Đây là đội ngũ có khả năng giám sát liên tục hoạt động của thiết bị, cơ sở hạ tầng 24/7.
Nhờ đó, họ giữ cho công việc bảo vệ và lưu trữ dữ liệu, thông tin của tổ chức được an toàn và ổn định ở mức cao nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết !!!

Trung Tâm Dữ Liệu