TÌM HIỂU VỀ HOSTING

Hosting là gì?

Hosting

Hosting (hay web hosting) là không gian lưu trữ dữ liệu được chia nhỏ từ các máy chủ (server), giúp đăng tải dữ liệu và xuất bản websiteapp trên Internet. Khi đăng ký dịch vụ hosting, nghĩa là bạn đang thuê một chỗ đặt chứa tất cả các file và dữ liệu cần thiết lên trên server để website có thể hoạt động được 24/7.

Máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ có IP và đường truyền riêng với cấu hình rất cao, nên sẽ luôn hoạt động ổn định và bảo mật tốt. Máy chủ sẽ chạy xuyên suốt để 24/7 để website, app có thể hoạt động được liên tục, mọi lúc và mọi nơi.

Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting

Hosting hoạt động đối với khách hàng truy cập, người thuê hosting và cả nhà cung cấp dịch vụ, cụ thể như sau:

1. Đối với khách hàng truy cập website

Sau khi hoàn thành quá trình mua hosting và tải lên dữ liệu lên trang web, thì website của bạn về cơ bản sống trên một máy chủ. Người dùng có thể truy cập trang web đó bằng cách nhập địa chỉ trang web (tên miền) tương ứng vào trình duyệt web. Khi nhận được truy vấn, máy tính của họ sẽ kết nối với máy chủ mà trang web được lưu trữ.

Sau đó, đến lượt máy chủ gửi các tệp đã lưu trữ trên bộ nhớ để hiển thị cho khách truy cập web. Giả sử khách truy cập muốn xem blog, máy chủ sẽ gửi blog đến màn hình trình duyệt của họ. Sau khi đã chọn một bài đăng trên blog cụ thể, máy chủ sẽ hiển thị bài đăng đó trên màn hình của khách hàng. 

2. Đối với nhà cung cấp dịch vụ hosting

Ở phía nhà cung cấp dịch vụ hosting, sẽ có trách nhiệm chuẩn bị hệ thống server lưu trữ cho người thuê hosting. Thường thì các gói hosting tại thị trường Việt Nam sẽ được tạo ra bằng cách chia sẻ tài nguyên của server đích thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn gọi là Shared Hosting.

Nhà cung cấp sẽ tiến hành cấu hình và chia nhỏ dịch vụ hosting của họ ra nhiều gói khác nhau theo cấp bậc tăng dần. Mỗi loại gói sẽ đi kèm với khoản chi phí hosting tương ứng với cấu hình. Trong quá trình sử dụng web hosting, nếu người thuê có nhu cầu nâng cấp để đáp ứng nhu cầu phát triển thì nhà cung cấp sẽ tiến hành điều chỉnh cho phù hợp.

3. Đối với người thuê hosting

Về phía người sử dụng hosting, họ chỉ cần tiến hành upload các file và dữ liệu liên quan lên không gian lưu trữ của mình sau đó cấu hình hoạt động cho phù hợp. Thông thường, web hosting sẽ được thuê để lưu trữ các trang web. Trong trường hợp này, người thuê sẽ tiến hành xây dựng trang web và điều chỉnh để website phù hợp với mục đích ban đầu, có thể là kinh doanh, blog, tin tức,…

Sử dụng hosting để làm gì?

Hosting là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với những ai muốn phát triển kinh doanh online thông qua website. Hosting không chỉ giúp chia sẻ thông tin, sản phẩm hay dịch vụ với mọi người trên Internet mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Trước hết, khi sử dụng hosting, trang web sẽ được truy cập được từ mọi nơi trên thế giới thông qua tên miền hoặc địa chỉ IP chính xác. Điều này tạo ra một không gian trực tuyến cho doanh nghiệp, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng rộng lớn hơn.

Ngoài ra, với một website đã hoạt động trên internet, bạn có thể bắt đầu triển khai chiến lược quảng cáo trực tuyến như: chạy quảng cáo Google AdsFacebook Ads để nâng cao khả năng tiếp cận, thu hút sự chú ý từ đông đảo người dùng và nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Ngoài quảng cáo PPC, bạn có thể triển khai tối ưu hóa SEO (Search Engine Optimization) song song, để giúp website xuất hiện ở thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm, tăng cơ hội thu hút người xem quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

Hosting có ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Hosting đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược SEO và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của trải nghiệm khách hàng cũng như hiệu suất trang web.

Dưới đây là một số yếu tố cụ thể mà hosting có ảnh hưởng đến:

1. Downtime và Crawler

Downtime là thời gian website bị ngừng hoạt động, còn Crawler là các robot của công cụ tìm kiếm được sử dụng để thu thập thông tin từ website. Khi website hoạt động bình thường, crawler sẽ truy cập vào web, đọc các nội dung và liên kết, sau đó gửi những thông tin này về máy chủ của công cụ tìm kiếm. Từ đó, công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục và xếp hạng website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Nếu website trong tình trạng downtime thì các Crawler sẽ không thể truy cập vào trang. Điều này đồng nghĩa với việc công cụ tìm kiếm không thể thu thập cũng như lập chỉ mục cho thông tin mới trên website của bạn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng SEO.

2. Tốc độ website

Tốc độ website là một yếu tố quan trọng trong SEO. Google đã tuyên bố rằng tốc độ website là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán tìm kiếm của họ. Điều này có nghĩa là nếu website của bạn có tốc độ tải nhanh sẽ có nhiều khả năng được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Tốc độ website cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Một website có tốc độ tải chậm sẽ khiến người dùng khó chịu và có thể rời khỏi website nhanh chóng.

3. Tính bảo mật

Tính bảo mật của hosting có thể ảnh hưởng tới SEO vì công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hiển thị và xếp hạng cao cho những website an toàn với người dùng. Ngoài ra, nếu hosting không được trang bị các phần mềm, hệ thống bảo mật thì website của bạn có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, gây ra thiệt hại mất mát dữ liệu, mất lưu lượng truy cập và thậm chí là mất doanh thu.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến SEO, việc này còn làm sụt giảm uy tín, khiến người dùng cảm thấy e ngại khi truy cập trang web. Lựa chọn hosting từ những nhà cung cấp uy tín với danh tiếng tốt là cách đảm bảo an toàn cho trang web của bạn và duy trì danh tiếng website trong mắt người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm.

Các thông số cần biết khi mua web hosting

Các thông số cần quan tâm khi mua web hosting bao gồm: Băng thông, hosting đặt ở đâu, Data Transfer, dung lượng ổ cứng, tên miền, cơ sở dữ liệu….

1. Băng thông của hosting là gì?

Băng thông của hosting là thông số dung lượng tối đa mà lượt truy cập người dùng có thể vào website thường được tính bằng Mbps.

Ví dụ: Nếu bạn tải một tệp tài liệu có kích thước là 1MB lên website và có 100 người dùng tải tệp tài liệu đó về tức là đã tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông của hosting.

2. Dung lượng của hosting là gì?

Dung lượng của hosting là khoảng không gian được phép lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của máy chủ. Khi thuê một gói hosting cũng giống như thuê văn phòng trong một nhà cao ốc. Tương tự, dung lượng của hosting cũng giống như diện tích văn phòng đã thuê.

3. Hệ điều hành của hosting là gì?

Hệ điều hành của hosting, hay hệ điều hành máy chủ (Server Operating System) là phần mềm chạy trên máy chủ để quản lý tài nguyên hệ thống cũng như cung cấp môi trường để chạy website, ứng dụng web và dịch vụ trên đó.

Hiện nay, có hai hệ điều hành hosting phổ biến nhất là Linux và Windows:

 • Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí và có tính bảo mật cao. Linux hỗ trợ tốt cho các ngôn ngữ lập trình web phổ biến, chẳng hạn như PHP, Python,…
 • Windows là hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft. Windows hỗ trợ tốt cho các ngôn ngữ lập trình ASP, HTML,… và các ứng dụng và phần mềm của Microsoft.

4. CPU của hosting là gì?

CPU của hosting là thông số của CPU cũng như % CPU đang sử dụng của gói hosting. Thông thường gói hosting có CPU dao động từ khoảng 75% – 300%. Thông số CPU càng cao khả năng xử lý của hosting càng mạnh.

5. RAM của hosting là gì?

Bất kỳ gói hosting nào cũng có thông số RAM, có thể chung RAM với các hosting khác hoặc xài một thanh RAM riêng biệt. Chỉ số của RAM càng cao thì website của bạn càng chạy mạnh hơn.

6. Số lượng tên miền trên hosting là gì?

Số lượng tên miền hay số lượng domain trên hosting chính là số website mà bạn có thể đặt được lên một gói hosting đó.

7. Addon Domain là gì?

Addon Domain là một tên miền được thêm vào hosting của bạn, có chức năng tương tự như tên miền chính. Khi thêm tên miền mới, Addon Domain sẽ tạo ra một thư mục bổ sung trên dịch vụ lưu trữ và cho phép quản lý toàn bộ chúng từ cùng một tài khoản hosting.

Addon Domain có thể được sử dụng để tạo một trang web mới, hoặc để phân chia nội dung trang web hiện có thành các phần riêng biệt. Chẳng hạn, bạn có thể tạo addon domain để chứa các bài viết cũ, hoặc để xây dựng website mới cho một chi nhánh của công ty.

8. Subdomain là gì?

Subdomain là một tên miền phụ, được đặt trước tên miền chính bằng dấu chấm (.). Subdomain không phải là tên miền riêng biệt mà là phần mở rộng của tên miền chính. Subdomain thường được sử dụng để phân chia nội dung của một website có thành các phần riêng biệt. Bạn có thể tạo một subdomain để chứa các bài viết về một chủ đề cụ thể như “blog.example.com”. Đây sẽ là subdomain của tên miền “example.com”.

9. Các tham số bảo mật là gì?

Các tham số bảo mật thường là đề cập tới quy tắc, cài đặt được áp dụng để bảo vệ hệ thống, trang web, hoặc ứng dụng khỏi các mối đe dọa an ninh. Phổ biến nhất có thể thường là cấu hình tường lửa, chính sách quyền truy cập, mã hóa dữ liệu, kiểm soát truy cập mạng, addon quét virus và nhiều yếu tố khác.

10. Sao lưu, phục hồi là gì?

Sao lưu (backup) là quá trình tạo ra bản sao dữ liệu của hệ thống, trang web tại các thời điểm nhất định để phòng tránh mất mát dữ liệu trong trường hợp có sự cố. Còn phục hồi (restore) là việc khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu khi cần thiết, sau một sự cố hệ thống hoặc bị tin tặc tấn công.

Nên mua hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài?

Hosting Việt Nam

Hosting Việt Nam là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ đặt tại Việt Nam và được quản lý bởi các nhà cung cấp trong nước. Những máy chủ này không cần phải giao tiếp với nhau qua đường cáp biển nên sẽ không bị ảnh hưởng khi xảy ra sự cố như đứt cáp. 

Ưu điểm

 • default icon

  Tốc độ truy cập nhanh từ Việt Nam và các nước lân cận.

 • default icon

  Hỗ trợ khách hàng tốt hơn do văn hóa, thời gian và ngôn ngữ tương đồng.

 • default icon

  Giá cả tương đối hợp lý, nhiều lựa chọn về các gói hosting.

 • default icon

  Thanh toán đơn giản, nhiều hình thức thanh toán thuận tiện cho người dùng.

Nhược điểm

 • default icon

  Tốc độ truy cập dành cho người dùng nước ngoài không quá tốt.

 • default icon

  Tính năng và công nghệ chưa tiên tiến bằng hosting nước ngoài.

Hosting nước ngoài

Hosting nước ngoài là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên máy chủ đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, các quốc gia có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, chẳng hạn như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore,… là địa điểm đặt datacenter được nhiều nhà cung cấp lựa chọn.

Ưu điểm

 • default icon

  Chất lượng hosting được đánh giá cao do sở hữu hệ thống hạ tầng, datacenter riêng..

 • default icon

  Dịch vụ chuyên nghiệp (bán hàng, CSKH, hỗ trợ,…).

 • default icon

  Nhiều ưu đãi cho nhà phân phối/khách hàng.

Nhược điểm

 • default icon

  Tốc độ và độ ổn định bị ảnh hưởng khi xảy ra sự cố cáp quang.

 • default icon

  Bất đồng ngôn ngữ và thời gian gây khó khăn trong việc hỗ trợ và tiếp nhận thông tin.

 • default icon

  Quy trình mua hàng và thanh toán phức tạp, phương thức thanh toán không thông dụng.

 • default icon

  Dễ vi phạm hợp đồng.

Về cơ bản, hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài cũng đều thực hiện nhiệm vụ lưu trữ trang web như nhau. Chẳng qua là việc lựa chọn thuê hosting ở đâu còn phụ thuộc nhiều vào ý định của chủ trang web và tệp khách hàng tiềm năng.

So sánh hosting miễn phí và hosting trả phí?

Các trang web tạo website không cần mua hay cài đặt hosting

Có nhiều nền tảng tạo web miễn phí phổ biến như Blogger.com, WordPress.com, Wix.com,… Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng các nền tảng này là bạn không phải lo lắng về việc mua hosting hay quản lý server, vì chúng đều đã được tích hợp sẵn.

Tuy nhiên song song với đó, bạn sẽ đối mặt với một số hạn chế như: không được toàn quyền kiểm soát dữ liệu của website hay tùy chỉnh về giao diện mà phải tuân theo các giới hạn và điều kiện sử dụng mà nền tảng đề ra. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng đầy đủ các tính năng của nền tảng, bạn sẽ phải cân nhắc đến việc nâng cấp tài khoản. Điều này có thể tiêu tốn khá nhiều chi phí nhưng đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trực tuyến và cần sự linh hoạt cao hơn trong việc kiểm soát website.

Đánh giá ưu và nhược điểm Hosting miễn phí

Tiết kiệm chi phí ở mức tối đa là ưu điểm lớn nhất của hosting miễn phí, tuy nhiên cũng gặp khá nhiều nhược điểm ở gói hosting này:

 • Tự xử lý nếu như gặp sự cố liên quan đến kỹ thuật.
 • Gói hosting miễn phí có cấu hình thấp nên tốc độ tải trang của web sẽ rất chậm và gặp nhiều vấn đề bất cập khác.
 • Bắt buộc phải nâng cấp nếu như gặp các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Yêu cầu này đôi khi còn do nhà cung cấp đưa ra nếu như bạn muốn sử dụng tiếp.

Đánh giá ưu và nhược điểm Hosting trả phí

Một số ưu điểm của hosting trả phí như:

 • Được toàn quyền kiểm soát với trang web.
 • Sẽ được hỗ trợ kỹ thuật 24/7 và khắc phục vấn đề nhanh nhất cho khách hàng.
 • Hosting trả phí sẽ đảm bảo cho khách hàng có được sự ổn định cao, dung lượng ổ đĩa lớn, băng thông không giới hạn.
 • Đảm bảo cho trang web hoạt động xuyên suốt, an toàn với độ bảo mật cao, hệ thống hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, không phải không gì là hoàn hảo, hosting trả phí cũng có nhược điểm. Rõ ràng nhất là chi phí, với việc người dùng sẽ phải trả tiền hàng tháng hoặc hàng năm để duy trì dịch vụ. Đây có thể là một gánh nặng đối với những người mới bắt đầu hoặc doanh nghiệp có ngân sách hạn chế. Đồng thời, mặc dù đa số hosting trả phí cam kết độ ổn định và bảo mật nhưng vẫn có thể xảy ra sự cố, đặc biệt là khi hệ thống của nhà cung cấp gặp vấn đề.

Khi nào nên sử dụng hosting miễn phí và trả phí?

Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi loại hosting trả phí và miễn phí sẽ có những ưu thế khác nhau, theo như quan điểm của chúng tôi thì bạn nên sử dụng hosting miễn phí với các mục đích phi lợi nhuận như:

 • Tạo blog cá nhân
 • Thử nghiệm làm quen với website
 • Đam mê sáng tạo nội dung, muốn sử dụng để làm nơi chia sẻ cảm xúc, thỏa mãn đam mê.

Còn trong trường hợp có ý đinh tạo dựng website với mục đích kinh doanh, xây dựng thương hiệu thì nên lựa chọn gói hosting trả phí từ các nhà cung cấp dịch vụ uy tín vì điều này sẽ đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả hoạt động cho website.

Cách lựa chọn hosting tốt cho người mới bắt đầu

Lựa chọn được hosting phù hợp

Hiện tại có 5 loại hosting phổ biến như:

 • Dedicated hosting
 • Shared hosting
 • VPS hosting
 • Cloud hosting
 • WordPress hosting

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà nên cân nhắc lựa chọn gói hosting sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng gói Cloud Hosting nếu muốn tối ưu chi phí tốt nhất cùng với những tính năng ưu việt như: Uptime, 1-click-install,…. Hoặc WordPress Hosting nếu website của bạn chạy trên nền WordPress và bạn đang cần sự hỗ trợ tốt nhất về kỹ thuật, bảo mật và tối ưu cho Website WordPress.

Giá cả của hosting

Về mức giá của gói hosting sẽ dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/tháng, phụ thuộc vào một số yếu tố dưới đây mà mức giá có thể thay đổi:

 • Thông số: số lượng tên miền, hệ điều hành, dung lượng lưu trữ và băng thông,..
 • Hình thức của gói hosting: Shared hosting, WordPress hosting, VPS hosting, Cloud hosting.
 • Thời gian duy trì của gói hosting đăng ký: Thông thường các gói hosting sẽ được bán theo năm, phụ thuộc vào số năm bạn đăng ký thì sẽ nhận được mức giá ưu đãi hơn so với đăng ký 1 năm riêng lẻ.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp

Cần lưu ý khi lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ cần để yếu tố dịch vụ chăm sóc khách hàng lên hàng đầu với những tiêu chí như: hỗ trợ khách hàng 24/7, khắc phục sự cố kỹ thuật nhanh và tối ưu nhất cho khách hàng.

Đặc biệt đối với gói dịch vụ cloud hosting thì điều này khá là quan trọng, nếu như website cần phải nâng cấp tài nguyên thì cần phải liên hệ ngay với nhà cung cấp, tránh trường hợp để người dùng có trải nghiệm không tốt khi truy cập website. Quá trình nâng cấp Cloud Hosting chỉ diễn ra trong vài phút, nhanh hơn so với các loại hosting khác.

Cách lựa chọn hosting phù hợp với nhu cầu

Để lựa chọn hosting phù hợp với nhu cầu, bạn cần xem xét kỹ lưỡng thông qua các yếu tố dưới đây:

 • Dung lượng lưu trữ: Mỗi gói hosting sẽ sở hữu mức dung lượng khác nhau, nên lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng.
 • Cân nhắc số lượng domain thêm được vào hosting
 • Băng thông: Tổng lưu lượng down và up file của hosting trong vòng một tháng
 • Ổ cứng HDD/SSD: So với ổ cứng HDD thì ổ cứng SSD sẽ có giá thành cao hơn, tuy nhiên lại có tốc độ truy cập tốt hơn rất nhiều.
 • Thời gian uptime: Đây là khoảng thời gian mà hosting liên tục hoạt động, thời gian uptime càng cao thì đồng nghĩa với việc lưu lượng truy cập website càng lớn.
 • Vị trí đặt máy chủ: Nếu như khách hàng của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì nên dùng web hosting trong nước. Bởi vì hosting trong nước sẽ có tốc độ truy cập cao hơn so với hosting đặt ở nước ngoài.
 • Cân nhắc về mức giá của gói hosting: Tránh việc đăng ký gói hosting với mức giá quá thấp vì cơ bản sẽ không đảm bảo được nhu cầu khi sử dụng, tuy nhiên thì bạn cũng không nên chọn gói có mức giá quá cao so với nhu cầu gây lãng phí tài nguyên.

Cách đăng ký hosting

Mỗi đơn vị cung cấp hosting sẽ có trình tự đăng ký dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, để mua hosting, quy trình thực hiện thường bao gồm các bước chính sau:

 • Bước 1: Lựa chọn loại hosting và gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Bước 2: Chọn thời gian đăng ký hosting, lưu ý rằng các gói dịch vụ có thời gian duy trì lâu dài thường đi kèm với giá ưu đãi hấp dẫn hơn.
 • Bước 3: Chọn phương thức thanh toán và tiến hành thanh toán theo hướng dẫn của nhà cung cấp.
 • Bước 4: Sau khi thanh toán thành công, chờ đợi thông báo từ nhà cung cấp về thông tin tài khoản và hướng dẫn kích hoạt hosting. Thông thường, thông báo này sẽ được gửi qua địa chỉ email đã đăng ký và có thể được xác nhận lại bằng tin nhắn, cuộc gọi từ đội ngũ hỗ trợ của nhà cung cấp.
hosting