Hướng dẫn tải và cài đặt VNeID trên điện thoại di động

VNeID là ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công An Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Ứng dụng được xây dựng với mục đích thay thế cho các giấy tờ định danh công dân truyền thống bằng định danh điện tử trên ứng dụng.

Ngày 18/7/2022, Bộ Công an đã chính thức công bố và đưa vào sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VNeID) trên thiết bị điện thoại thông minh và trên các nền tảng kỹ thuật số được áp dụng cho cả người dân đang sinh sống và người nước ngoài đang du lịch tại Việt Nam với độ bảo mật cao.

Ứng dụng cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số và hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Để có thể tải ứng dụng VNeID về máy, bạn cần có hoặc sở hữu thiết bị điện thoại thông minh đã được kết nối mạng internet (wifi, 4G..). Để cài đặt ứng dụng VNeID trên thiết bị di động, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID miễn phí từ kho ứng dụng phù hợp với hệ điều hành của thiết bị.

Đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android bạn có thể tải từ Google Play hoặc CHPlay. Các bước thực hiện như sau: Mở ứng dụng CHPlay, gõ từ khóa “VNeID” tại thanh công cụ tìm kiếm để tìm kiếm. Sau khi app “VNeID” hiển thị bạn nhấn chọn “Cài đặt” để tải về máy.

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, bạn có thể tải từ App Store. Bạn mở ứng dụng Appstore sau đó gõ từ khóa “VNeID”. Tại thanh công cụ tìm kiếm gõ “VNeID” để tìm kiếm. Sau khi app “VNeID” hiển thị bạn nhấn chọn “Cài đặt” để tải về máy.

Lưu ý: Đối với một số điện thoại sẽ phải nhập mật khẩu hoặc dùng vân tay (được cài đặt trước đó) để mở khóa cho Appstore tải ứng dụng về máy.

Bước 2: Mở ứng dụng và chọn Đăng ký để tạo tài khoản VNeID

Sau khi tải VNeID về máy ứng dụng sẽ được tự động cài đặt trên thiết bị điện thoại thông minh. Trong một số trường hợp để đảm bảo an toàn bạn cần xác nhận việc cho phép ứng dụng được cài đặt lên thiết bị.

Sau khi cài đặt VNeID hoàn tất trên màn hình điện thoại sẽ có thêm biểu tượng của ứng dụng VNeID, để mở ứng dụng này bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng trên màn hình.

Các bước đăng ký VNeID

Để đăng ký tạo tài khoản VNeID tại “Bạn chưa có tài khoản” bạn nhấn chọn “đăng ký” và làm theo các bước sau:

1) Tại màn hình đăng ký, bạn cần nhập mã số định danh cá nhân là số thẻ CCCD 12 số và số điện thoại của mình.

2) Sau khi điền xong bạn chọn “Đăng ký”: Khi này hệ thống sẽ mở ra giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, bạn cần đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình.

Xảy ra 2 trường hợp sau:

– Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào Form đăng ký tài khoản. 

– Trường hợp “Không quét được QR code”, hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Khi này bạn cần nhập thông tin còn trống, nhập xong nhấn chọn “Đăng ký”.

Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an.

3) Sau đó, bạn sẽ nhận được một mã OTP để xác thực tài khoản

Nếu “Đạt” thì hệ thống gửi SMS và yêu cầu thực hiện xác thực. Bạn tiến hành nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký để tiến hành xác thực. Tiếp theo bạn thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

Nếu “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị bạn điều chỉnh lại thông tin.

Bước 3: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID bằng số CCCD và mật khẩu vừa nhận được qua tin nhắn. Bạn có thể đổi lại mật khẩu cho dễ nhớ trong phần Cài đặt.

Bước 4: Đăng ký tài khoản đinh danh điện tử mức độ 1

Sau khi đăng nhập tài khoản VNeID, bạn lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” như sau:

– Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu” => “Tôi đã hiểu”

– Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với điện thoại thông minh không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp) 

– Khi thông tin cá nhân được hiển thị chọn “Tiếp tục” 

– Sau khi video kết thúc chọn “Bỏ qua” video để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn.

– Chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

Bước 5: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Sau khi đăng ký tài khoản mức 1 xong, bạn cần kích hoạt tài khoản bằng các cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập.

Bạn thực hiện nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, tiếp tục ấn “Gửi yêu cầu” khi này hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản và xảy ra các trường hợp:

– Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. 

– Nếu là tài khoản mức 1 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. 

– Nếu là tài khoản mức 1 chưa kích hoạt thì ứng dụng sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

Bước 6: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

Trường hợp thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản.

Trường hợp thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác.

Trường hợp này bạn có thể thực hiện như sau:

– Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS (mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký).

– Thiết lập mật khẩu (chỉ áp dụng cho các trường hợp bạn chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt). Passcode (mật khẩu) gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng.

– Thiết lập câu hỏi bảo mật: bạn thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong danh sách câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

Bước 7. Đăng ký tài khoản định danh mức độ 2

Việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là không bắt buộc, nhưng có nhiều lợi ích cho người dùng.

Căn cứ theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Đối với công dân Việt Nam, tài khoản định danh điện tử mức 2 tương đương với việc sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Ngoài ra, tài khoản định danh mức 2 còn được tích hợp thêm các giấy tờ như Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu, Chứng nhận tiêm chủng….

Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch trực tuyến và di chuyển trong nước.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, bạn cần đến trực tiếp cơ quan Công an để được hướng dẫn và xác thực thông tin.

Trên đây là những chia sẻ từ VPSTTT về ứng dụng định danh điện tử – VNeID do Bộ Công an vận hành. Hy vọng bạn đã cài đặt thành công ứng dụng VNeID và sử dụng được các tiện ích của nó.

cài đặt VNeID