Hướng Dẫn Kiểm Tra Tên Miền Hết Hạn Đơn Giản, Nhanh Chóng

Tại sao cần phải kiểm tra tên miền sau khi hết hạn? Hầu hết chúng ta không suy nghĩ nhiều về tên miền sau khi đã mua thành công. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể bị mất quyền sở hữu tên miền nếu như không gia hạn kịp thời. Nếu tên miền của bạn hết hạn, kẻ xấu có thể lợi dụng cơ hội và mua nó, khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối nghiêm trọng.

Hướng dẫn cách gia hạn tên miền bị hết hạn

Tên miền hết hạn là gì?

Tên miền hết hạn là tên miền không được gia hạn sau khi hợp đồng đăng ký kết thúc hoặc bị chấm dứt do chủ sở hữu không thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí gia hạn. 

Khi tên miền hết hạn, nó sẽ không trỏ về website nữa. Điều này có nghĩa là trang web sẽ ngừng hoạt động từ góc độ khách truy cập trang.

Vòng đời tên miền

Mỗi tên miền đều có vòng đời với các giai đoạn khác nhau. Dưới đây là một số giai đoạn khác nhau mà tên miền trang web có thể trải qua:

  • Tên miền đang hoạt động: Tên miền được xem là đang hoạt động tức là tên miền đó đã được đăng ký thông qua các nhà đăng ký tên miền. Tên miền sẽ được duy trì hoạt động trước khi đến lịch gia hạn tiếp theo.
  • Giai đoạn hết hạn: Khi một tên miền hết hạn, nó sẽ cần được gia hạn. Thời giạn gia hạn khác nhau tùy thuộc vào các nhà đăng ký tên miền, thông thường là 30 – 45 ngày.
  • Xử lý và thu hồi tên miền: Nếu tên miền không được gia hạn trong thời gian gia hạn, tên miền sẽ được chuyển sang giai đoạn xử lý và thu hồi tên miền. Nếu tên miền bị thu hồi, tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn và tên miền đó sẽ trở về trạng thái cho phép đăng ký mới.

Tại sao cần kiểm tra tên miền hết hạn?

Mỗi tên miền là một địa chỉ duy nhất dẫn tới web server của bạn. Vì tính chất này, không thể có 2 domain trùng nhau. Bạn không thể đăng ký domain đã có người khác sử dụng.

Vì thế, việc kiểm tra domain thường xuyên là việc cần thiết giúp bạn kịp thời gia hạn domain khi hết hạn. Tránh trường hợp domain bị mất hoặc người khác mua mất trước khi đến hạn gia hạn.

Kiểm tra tên miền hết hạn

Có một số cách để kiểm tra ngày hết hạn của tên miền bao gồm:

  • Liên hệ với nhà đăng ký tên miền
  • Sử dụng công cụ tra cứu WHOIS
  • Sử dụng tiện ích mở rộng hoặc phần mềm của trình duyệt

Liên hệ với nhà đăng ký tên miền

Nếu bạn muốn kiểm tra tên miền của mình sắp hết hạn, bạn chỉ cần liên hệ nhà cung cấp tên miền – nơi mà bạn đã mua tên miền và đăng nhập vào tài khoản để kiểm tra. 

Sử dụng công cụ tra cứu WHOIS

Nếu muốn kiểm tra ngày hết hạn của tên miền các website mà bạn không sở hữu, bạn có thể tiến hành tra cứu WHOIS.

Đầu tiên, bạn truy cập https://www.whois.com/whois/domain.com dẫn tới website của WHOIS có giao diện như ảnh bên dưới.

Tiếp theo, bạn cần thay đổi domain.com trên địa chỉ website thành tên miền mà bạn muốn kiểm tra. Đa số các đuôi tên miền đều có thể kiểm tra ngoài trừ một số trường hợp các thông tin hiện ra không được đầy đủ và có liên kết với các website Whois tên miền khác. Website sẽ trả về cho bạn một danh sách thông tin liên quan đến tên miền đó như:

  • Ngày đăng ký, ngày hết hạn và ngày cập nhật tên miền gần nhất.
  • Chủ sở hữu tên miền (điền đầy đủ Tên, Email, Địa chỉ, Điện thoại).
  • Các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật (nơi bạn đặt mua hoặc địa điểm tiếp nhận đăng ký của bạn – Technical Contact).
  • DNS mà bạn đang sử dụng.

Công cụ Whois trả về thông tin tên miền cần kiểm tra chi tiết, rõ ràng và đầy đủ về ngày đăng ký, ngày hết hạn, tên server, ngày cập nhật gần nhất. Dựa trên các thông tin này, bạn có thể biết được trạng thái tên miền từ đó có phương án phù hợp để bảo trì hay tiếp tục gia hạn tên miền.

Ngoài ra, công cụ còn gợi ý một số tên miền với các đuôi mở rộng khác. Trường hợp muốn đăng ký thêm domain bạn có thể tham khảo.

 

Cách gia hạn tên miền

Hướng dẫn gia hạn tên miền khi tên miền hết hạn sử dụng

Gia hạn tên miền quốc tế

Đối với tên miền quốc tế, sẽ trải qua 3 giai đoạn mang tính “ân hạn” kéo dài trong vòng 75 ngày kể từ sau khi hết hạn (được gọi là domain expired). Cụ thể:

Giai đoạn 1 (Pending Renew): Người sử dụng tên miền sẽ có 45 ngày để gia hạn tên miền. Thời gian đó vẫn phải nộp phí gia hạn bình thường. Đồng thời chủ thể sẽ không phải nộp thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

Giai đoạn 2 (Pending Restore): Chủ sở hữu tên miền có thêm 1 tháng để gia hạn domain. Lúc này bạn phải chi trả phí gia hạn và 1 khoản phí tạm gọi là phí khôi phục. Khi đó khoản phí khôi phục sẽ gấp 10 lần phí gia hạn bình thường.

Giai đoạn 3 (Pending Delete): 5 ngày chờ xóa. Thời điểm này chủ thể vẫn có thể gia hạn domain của mình.

Tên miền không được gia hạn sẽ được xóa khỏi cơ sở dữ liệu của ICANN (Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế) sau khi hết 5 ngày chờ xóa. Khi đó, tên miền sẽ không có chủ sở hữu và người dùng có thể được tự do đăng ký.

Gia hạn tên miền Việt Nam

Với tên miền Việt Nam, tính từ ngày sau khi hết hạn, chủ thể tên miền sẽ có thời gian 20 ngày để gia hạn. Hạn mốc cuối cùng mà chủ thể có thể gia hạn cho tên miền của mình sẽ được VNNIC thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn.

Tên miền sẽ trở về trạng thái vô chủ và mọi người có thể tự do đăng ký nếu tên miền không tiếp tục được gia hạn vào 0 giờ của ngày thứ 21.

 

Vpsttt.com – Nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam

Luôn đảm bảo cam kết mang đến cho khách hàng các tên miền chất lượng với giá cả hợp lý. Đội ngũ hỗ trợ của VPSTTT luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ tên miền. Các dịch vụ mà VPSTTT cung cấp về tên miền bao gồm:

– Chuyển nhượng tên miền.

– Giữ chỗ tên miền.

– Bảo vệ tên miền.

– Gia hạn tên miền.

 

MIỀN